Theo Reuters, tân Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 5/10 cho biết liên minh này có thể triển khai lực lượng ở bất cứ nơi nào nếu họ muốn.

Ông Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Động thái trên làm dấy lên câu hỏi về các hiệp ước hậu Chiến tranh Lạnh vốn bị lung lay bởi những hành động của Nga tại Crimea và Ukraine.

Kênh TVP Info dẫn lời ông Stoltenberg cho hay: "Năm tới, tại cuộc họp cấp bộ trưởng, chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định liên quan tới cái gọi là lực lượng mũi nhọn, thậm chí trước khi nó được thành lập, NATO đã có một quân đội mạnh. Chúng tôi có thể triển khai quân ở bất kỳ nơi nào chúng tôi muốn."

Cách đây một tháng, tại một hội nghị thượng đỉnh, các lãnh đạo NATO đã nhất trí thành lập một lực lượng phản ứng nhanh "mũi nhọn" có thể được đưa tới một điểm nóng chỉ trong vài ngày, đồng thời chuẩn bị trước trang thiết bị và quân nhu để các nước Đông Âu tiếp nhận lực lượng này nếu cần thiết.

Tuy nhiên, họ đã từ chối yêu cầu của các nước thành viên NATO ở Đông Âu, trong đó có Ba Lan, về việc đồn trú thường trực hàng nghìn quân ở khu vực này, một phần là do họ không muốn phá vỡ hiệp ước được ký năm 1997, theo đó NATO đã cam kết với Nga rằng tổ chức này sẽ không đồn trú lâu dài các lực lượng tác chiến ở Đông Âu./.