NATO-Czech khẳng định 'tình đoàn kết', xác định các mối đe dọa chính, Nga bị gọi tên

Gốc
Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Stuart Peach nhắc lại sự ủng hộ của đồng minh đối với Cộng hòa Czech, cho rằng, hiện tại, các mối đe dọa chính là khủng bố và Nga.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Quốc phòng Czech Lubomír Metnar (trái) và Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Stuart Peach. (Nguồn: zpravy.aktualne.cz)

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Stuart Peach, hãng thông tấn Czech (ČTK) ngày 4/5 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Lubomír Metnar tại họp báo.

Theo đó, ông Lubomír Metnar đã trao đổi với đại diện quân sự của NATO về sự tham gia của các cơ quan mật vụ Nga trong vụ nổ kho đạn ở Vrbětice.

Bộ trưởng Metnar trao đổi với ông Peach về tình hình an ninh và các mối đe dọa hiện tại, cùng đồng nhất ý kiến rằng, thế giới không an toàn và tư cách thành viên NATO là bảo đảm quốc phòng tốt nhất.

Ông nói: “Theo những đánh giá mới nhất của Liên minh, khủng bố và Nga hiện là những mối đe dọa chính”.

Theo ông Metna, sự tham gia của các đặc vụ thuộc cơ quan mật vụ Nga GRU trong các vụ nổ ở Vrbětice cũng phù hợp với nhận định này, đồng thời cảm ơn về tình đoàn kết mà NATO và các nước thành viên thể hiện với Czech.

Về phần mình, trong tuyên bố với các nhà báo, Chủ tịch Peach nhấn mạnh tình đoàn kết với Czech.

Ông lưu ý rằng, đằng sau vụ tấn công chính là những điệp viên đã gây ra các vụ nổ ở Bulgaria và tấn công ở Salisbury tại Anh.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cũng chỉ ra nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu chủ quyền của Ukraine bằng cách từ chối nước này tiếp cận Biển Đen. Theo ông, NATO sẽ theo dõi tình hình ở Ukraine và mong muốn Nga chấm dứt việc tập trung lực lượng quân sự ở biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Czech Lubomír Metnar viết trên Twitter cá nhân rằng, ông và Chủ tịch Stuart Peach đã thảo luận về tình hình an ninh quốc tế, các mối đe dọa hiện tại, quá trình hiện đại hóa quân đội, Afghanistan và các nhiệm vụ khác của Liên minh. (Nguồn: Twitter)

Chủ đề của cuộc họp cũng xoay quanh các nhiệm vụ tại nước ngoài của NATO.

Người đứng đầu Ủy ban Quân sự NATO cảm ơn Czech đã tham gia vào sự hiện diện tiên phong của Liên minh ở Baltic và triển khai các máy bay chiến đấu của Prague trong việc bảo vệ không phận Baltic, nêu bật nhiệm vụ của những người lính Czech ở Afghanistan.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Metnar nhận định, các nhiệm vụ cơ bản ở Afghanistan đã được hoàn thành và bây giờ, người Afghanistan sẽ tự chịu trách nhiệm.

Ông nói rằng, Prague đã sẵn sàng tham gia đầy đủ vào việc mở rộng sứ mệnh huấn luyện của NATO tại Iraq. Theo nhiệm vụ hiện tại, quân đội Czech có thể gửi 80 binh sĩ tới Iraq.

Đại diện NATO cũng đã gặp Tổng tham mưu trưởng Quân đội Czech Aleš Opat, cùng thảo luận về việc tăng ngân sách quốc phòng của Czech, tuyển quân hoặc hiện đại hóa.

Bên cạnh đó, ông Peach đã hội kiến Thủ tướng Czech Andrej Babiš và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Jana Černochová.

Đại diện NATO đến Prague để thăm và chia tay trước khi từ nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO mà ông đảm nhiệm từ cuối tháng 6/2018, thay thế tướng người Czech Petr Pavel.

(theo ČTK)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/nato-czech-khang-dinh-tinh-doan-ket-xac-dinh-cac-moi-de-doa-chinh-ng-bi-goi-ten-144192.html