NDĐT- Ngày 1-12, các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhất trí duy trì 12 nghìn quân tại Afghanistan trong năm 2016. Lực lượng này gồm 7.000 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ đến từ các nước thành viên và đối tác của NATO.

NATO duy tri 12 nghin binh si tai Afghanistan trong nam 2016 - Anh 1

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại hội nghị cấp bộ trưởng của NATO ngày 1-12, tại Brussels, Bỉ (Ảnh: AP).

Trong một buổi họp báo, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: “Chúng tôi nhất trí duy trì sự hiện diện của Phái bộ hỗ trợ kiên quyết tại nhiều khu vực của Afghanistan trong năm 2016”.

Phái bộ hỗ trợ kiên quyết là tổ chức mới thành lập vào ngày 1-1 do NATO lãnh đạo, nhằm hỗ trợ huấn luyện, cố vấn cho các lực lượng và cơ quan an ninh của Afghanistan, với sự tham gia của gần 12 nghìn nhân viên đến từ các nước đồng minh và đối tác của NATO.

Cũng trong buổi họp cấp bộ trưởng tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo NATO đã thảo luận với cộng đồng quốc tế về việc tài trợ cho các lực lượng Afghanistan.

“Một vài năm trước, chúng tôi đã quyết định tài trợ cho các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan tới năm 2017 và bây giờ chúng tôi đang hướng tới đưa ra quyết định mới trong Hội nghị thượng đỉnh tại Warsaw (Ba Lan) để hỗ trợ tài chính cho các lực lượng an ninh Afghanistan tới năm 2020”, Tổng Thư ký Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cũng khẳng định, NATO sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đối tác lâu dài với Afghanistan.

H.H

(Theo Tân Hoa xã, AP)