Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Nga ở Syria có vẻ là một sự khiêu khích được lên kế hoạch từ trước - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói. Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không liên lạc với Nga về sự cố trên.

“NATO giau giem nhung gi khong quan Tho gay ra“ - Anh 1

Nga sẽ sớm triển khai tên lửa S-400 ở căn cứ Nga tại Syria.

"Chúng tôi rất ngờ rằng hành động này là không cố ý. Có vẻ như nó rất giống một sự khiêu khích được lên kế hoạch trước" - ông Lavrov nói, nhắc tới việc Thổ Nhĩ Kỳ không duy trì liên lạc đầy đủ với Nga cũng như về các thước phim vụ việc và các bằng chứng khác.

Ông nhấn mạnh rằng, nhiều đối tác của Nga đã gọi sự cố này là "một cuộc phục kích rõ ràng".

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davotoglu chê trách Nga "tấn công người Thổ" ở Syria, mà theo Thổ Nhĩ Kỳ thì sự việc đó đã dẫn tới sự cố bắn rơi Su-24.

Ngoại trưởng Nga nói khu vực nơi sự cố xảy ra lại không chỉ là nơi trú ngụ của người Thổ Nhĩ Kỳ. Có hàng trăm chiến binh nước ngoài dính líu tới các nhóm khủng bố tên tuổi và các yếu tố khác như cơ sở hạ tầng, kho vũ khí và vị trí chỉ huy ở đó.

"Tôi hỏi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu rằng liệu sự chú ý của Thổ Nhĩ Kỳ tới khu vực này, kể cả việc kêu gọi tạo ra vùng đệm ở đó, có phải bắt nguồn từ mong muốn bảo vệ những cơ sở hạ tầng trên khỏi bị phá hủy. Tôi không nhận được hồi đáp nào".

Ngoại trưởng Nga bổ sung rằng, việc bắn rơi máy bay Nga xảy ra ngay sau hàng loạt cuộc tấn công từ không quân Nga nhằm vào các đoàn xe chở dầu và các cơ sở hạ tầng của khủng bố. Sự cố "rọi ánh sáng mới" cho vấn đề này - ông Lavrov nói.

Ông chỉ trích NATO vì không gửi lời chia buồn đến Nga về tổn thất sinh mạng binh lính này.

""Những tuyên bố rất kỳ cục được cất lên sau cuộc gặp của NATO do phía Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất, trong đó không hề bày tỏ sự chia buồn nào hoặc hối tiếc nào mà chỉ nhằm vào việc giấu giếm những gì không quân Thổ Nhĩ Kỳ làm hôm qua" - ông Lavrov nói. "Phản ứng tương tự đến từ EU".

Ông Lavrov nhắc tới tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, trong đó phủ nhận cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ rằng máy bay Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói rằng thậm chí dù phát ngôn của Thổ Nhĩ Kỳ có giá trị bề mặt, thì hành động của họ cũng đi ngược lại chính quan điểm của họ đưa ra năm 2012 sau khi Syria bắn rơi một máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. Luc đó, Thủ tướng lúc đó Erdogan nói trước quốc hội nước này rằng một sự thâm nhập ngắn vào không phận của quốc gia khác không thể biện minh cho việc tấn công vào máy bay của họ.

Quan hệ Nga với Syria sẽ thay đổi sau vụ tấn công vào máy bay Nga - ông Lavrov nói, và bổ sung rằng Thổ Nhĩ Kỳ - nước hiện giờ kêu gọi đối thoại, lẽ ra cần làm nhiều hơn để giao thiệp với Nga trước và ngay sau khi sự cố xảy ra.
Ông cho biết, sau khi ông hủy chuyến đi đã định tới Istanbul, Nga không có ý định cử bất kỳ quan chức cao cấp nào tới Thổ Nhĩ Kỳ và cũng không muốn đón tiếp các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng đồng thời các kênh điện thoại vẫn để ngỏ, mà ví dụ là cuộc gọi với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.