NATO hoan nghênh Montenegro gia nhập với tư cách thành viên

Gốc
Đây là lần mở rộng thành viên đầu tiên của NATO kể từ năm 2009, bất chấp sự phản đối của Nga.

Ngoại trưởng các nước thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 2/12 đã bày tỏ hoan nghênh Montenegro - quốc gia ít dân nhất Đông Âu, nằm dọc biên giới với Serbia và Kosovo gia nhập tổ chức quân sự này.

Đây là lần mở rộng thành viên đầu tiên của NATO kể từ năm 2009, bất chấp sự phản đối của Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Montenegro, ông Igor Luksic tại Brussels, Bỉ, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg nhấn mạnh, việc Montenegro gia nhập NATO là sự khởi đầu của một liên minh tốt đẹp.

NATO hoan nghênh Montenegro gia nhập với tư cách thành viên - Ảnh 1

Từ trái qua, Bộ trưởng Quốc phòng Montenegro Milica Pejanovic và Bộ trưởng Ngoại giao Montenegro Igor Luksic gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels. Ảnh: Reuters

Như vậy, Montenegro đã được chính thức mời gia nhập NATO song sẽ phải mất 18 tháng để quốc gia với 650.000 dân này trở thành thành viên của khối này.

Sau khi Albani và Croatia gia nhập NATO vào năm 2009, đến nay, chỉ có duy nhất Serbia - quốc gia khu vực Đông Âu là không theo đuổi tư cách thành viên của khối quân sự này.

Nga đã nhiều lần phản đối việc NATO mở rộng thành viên là các nước ở khu vực Đông và Đông Nam châu Âu. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng trước đã chỉ trích việc mở rộng thành viên NATO là “mội sai lầm, một hành vi gây hấn” và rằng chính sách mở cửa của NATO là một hành vi thiếu trách nhiệm.

Nga và NATO đã cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức kể từ khi Nga sát nhập Crimea hồi tháng 4/2014./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới