ANTĐ - Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 5-9 kêu gọi cộng đồng quốc tế vượt qua những bất đồng và phản ứng mạnh mẽ đối với các cáo buộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

Ông Rasmussen (trái) trao đổi với bộ trưởng quốc phòng các nước Liên minh châu Âu

"Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế vượt qua những bất đồng về vấn đề Syria. Cộng đồng quốc tế cần có trách nhiệm áp dụng và thực thi một lệnh cấm quốc tế đối với việc sử dụng vũ khí hóa học ", ông Rasmussen nói khi tới tham dự cuộc họp không chính thức của bộ trưởng quốc phòng các nước Liên minh châu Âu.

"Đây là lý do tại sao các cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria không thể bị lờ đi. Đây là lý do tại sao chúng ta cần một phản ứng quốc tế cứng rắn đối với các cuộc tấn công như vậy", ông Rasmussen cho biết thêm.

Người đứng đầu NATO nhấn mạnh rằng, "Nếu cộng đồng quốc tế không hành động sẽ gửi đi một tín hiệu nguy hiểm cho các nhà độc tài trên khắp thế giới rằng họ có thể sử dụng vũ khí hóa học và có thể là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt mà không bị trừng phạt".

Tuy nhiên, ông Rasmussen khẳng định, NATO sẽ không tham gia tấn công quân sự Syria. Vai trò của liên minh quân sự này chỉ giới hạn như một diễn đàn để tham khảo ý kiến và bảo vệ quốc gia thành viên Thổ Nhĩ Kỳ.

Mai Phương
Theo Xinhua