Ngày 10/2, Chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan kêu gọi tăng cường sự hiện diện quân sự tại Afghanistan.

Chỉ huy lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, tướng John Nicholson ngày 10/2 kêu gọi tăng cường sự hiện diện quân sự tại Afghanistan nhằm phá vỡ bế tắc trong cuộc xung đột kéo dài với nhóm nổi dậy Taliban.

NATO keu goi tang cuong su hien dien quan su tai Afghanistan - Anh 1

Tướng Nicholson bày tỏ lo ngại về vai trò của Nga ở Afghanistan và cho rằng Mỹ cần phải tăng cường sự hiện diện tại quốc gia Nam Á này. Ảnh: AP.

NATO hiện duy trì khoảng 13.300 binh sĩ tại quốc gia Nam Á này, trong đó hơn 1 nửa là binh sĩ Mỹ, chủ yếu tập trung vào việc huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, tướng John Nicholson cho rằng, số lượng binh sĩ như hiện nay là không đủ để đối phó với nhóm nổi dậy Taliban. Vì thế, tăng cường sự hiện diện quân sự tại Afghanistan là cần thiết và những đóng góp này có thể tới từ các nước đồng minh và Mỹ. NATO đã xác định nhu cầu phải mở rộng sứ mệnh cố vấn, không chỉ dừng lại ở cấp cao mà còn cả những cấp thấp hơn.

Trong phát biểu của mình, tướng John Nicholson cũng bày tỏ lo ngại về vai trò của Nga, Iran và Pakistan tại Afghanistan khi cho rằng những nước này đang gây ảnh hưởng tới các nỗ lực nhằm tạo dựng một đất nước Afghanistan ổn định.

Trước đó, Chính phủ Nga cho rằng, việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Afghanistan có thể tạo ra những hậu quả không thể đảo ngược đối với tình hình tại quốc gia Nam Á này trong bối cảnh các lực lượng an ninh Afghanistan vẫn chưa đủ khả năng chống chọi với các lực lượng thánh chiến Hồi giáo.

Từ đầu năm 2015, NATO đã rút các lực lượng chiến đấu ra khỏi Afghanistan và chỉ duy trì các binh sĩ làm nhiệm vụ huấn luyện, cũng như cố vấn cho các lực lượng an ninh nước này./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Euronews