NATO lần đầu tập trận phòng thủ quy mô lớn ở Baltic

Gốc
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 17-6 bắt đầu tiến hành cuộc tập trận phòng thủ quy mô lớn đầu tiên tại khu vực biên giới giữa Ba Lan và Litva, với sự tham gia của các binh sĩ Mỹ và Anh.

NATO lần đầu tập trận phòng thủ quy mô lớn ở Baltic - Ảnh 1

Binh sĩ Anh tham gia tập trận ở Suwalki Gap, Mykiciai, Lithuania, ngày 17-6-2017

Kịch bản của cuộc tập trận là ứng phó trước khả năng Nga có thể tìm cách cô lập các quốc gia thuộc vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva khỏi liên minh phương Tây.

Khu vực tập trận có tên là Suwalki Gap, ở Mykiciai, Lithuania, nơi biên giới Ba Lan và Litva chạy qua, với chiều dài 104km, có địa hình là những cánh đồng, rừng và đồi thấp.

Trong hai ngày, các trực thăng của Mỹ và máy bay của Anh đã tham gia vào các cuộc tập trận cùng với binh sĩ của Ba Lan, Litva và Croatia, mô phỏng việc phòng thủ tại khu vực dễ bị tổn thương này.

"Vì đặc điểm địa lý, nên đây là khu vực dễ bị tổn thương. Nếu có một cuộc tấn công xảy ra, thì 3 đồng minh ở phía bắc có khả năng bị cô lập với phần còn lại”, Reuters dẫn lời chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges nói.

Cũng theo NATO, Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận với quy mô 100.000 binh sĩ với Belarus vào tháng 9 tới, và nó sẽ bao gồm cả bài huấn luyện đánh chiếm hành lang Suwalki.

Về phía Nga, nước này đã bác bỏ mọi kế hoạch xâm chiếm các nước Baltics, đồng thời cáo buộc NATO đang làm khu vực Đông Âu trở nên bất ổn bằng việc triển khai quân đội tới đây và tiến hành tập trận.

Tuy nhiên, theo Trung tướng Hodges, điều quan trọng là NATO cho thấy sự sẵn sàng trước mọi nguy cơ.

"Chúng ta phải thực hành diễn tập, chúng ta phải chứng minh được là có thể hỗ trợ đồng minh trong mọi tình huống", ông Hodges nói.

Tin nóng

Tin mới