NATO lộ rõ điểm yếu nhất, cần hành động 'trước Nga một bước'

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tìm cách tăng cường an ninh biên giới ở địa điểm dễ bị tổn thương nhất, đó là khu vực Biển Đen thuộc chủ quyền của Romania.

Các quốc gia thành viên NATO đã nhất trí thành lập 4 nhóm chiến đấu mới cho Bulgaria, Hungary, Slovakia và Romania. (Nguồn: NATO)

Các quốc gia thành viên NATO đã nhất trí thành lập 4 nhóm chiến đấu mới cho Bulgaria, Hungary, Slovakia và Romania. (Nguồn: NATO)

Hiện nay, khoảng 200 binh sĩ NATO đến từ Pháp, Bỉ và Hà Lan đang tích cực tham gia công tác kỹ thuật ở Transylvania (Romania).

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các quốc gia thành viên NATO quyết định không thể để một trong những khu vực nghèo nhất của châu Âu thiếu năng lực phòng thủ. Giới chuyên gia khẳng định đối với Nga, Biển Đen là “cửa ngõ đi vào Địa Trung Hải, cũng như một cách để gây ảnh hưởng tới các nước Trung Đông và châu Phi".

Nhà phân tích Matthew Orr đến từ hãng Stratfor (Mỹ) nhận định Moscow dành ưu tiên cho khu vực Đông Nam Âu. Ông quả quyết: “Nga cực kỳ muốn có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ tại khu vực này, do đó, NATO phải đáp trả động thái của Moscow”.

Theo tin tức truyền thông, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, các quốc gia thành viên NATO đã nhất trí thành lập 4 nhóm chiến đấu mới cho Bulgaria, Hungary, Slovakia và Romania. Đối với Romania, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước này sẽ lên tới ít nhất 12,2 tỷ USD, trong đó, tổ hợp tên lửa phòng không Patriot sẽ tiêu tốn chi phí cao nhất.

(theo Bloomberg)

Vy Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nato-lo-ro-diem-yeu-nhat-can-hanh-dong-truoc-nga-mot-buoc-195077.html