NATO mời Mông-tê-nê-grô gia nhập khối

Gốc
Theo Roi-tơ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 2-12 thông qua quyết định khởi động các cuộc đàm phán về Mông-tê-nê-grô gia nhập khối quân sự này. Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc cho biết, NATO đã mời Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Mông-tê-nê-grô tham gia hội nghị của khối diễn ra tại Brúc-xen (Bỉ). Đây là bước khởi đầu để quốc gia Ban-căng này có thể trở thành thành viên thứ 29 của khối.

* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V.Ô-dê-rốp tuyên bố, Nga sẽ hủy bỏ các chương trình chung với Mông-tê-nê-grô, kể cả trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự nếu nước này gia nhập NATO. Các quan chức Nga khẳng định sẵn sàng đáp trả và tăng cường khả năng phòng thủ để ngăn chặn NATO mở rộng biên giới tới sát Nga.

* Theo Sputnik, tại cuộc họp báo ngày 2-12, tại trụ sở NATO ở Brúc-xen (Bỉ), Tổng Thư ký NATO Xtôn-ten-bớc cho biết, liên minh quân sự này quyết định triệu tập lại Hội đồng NATO - Nga nhằm khôi phục tiếp xúc chính trị với Mát-xcơ-va. Các thành viên thường trực NATO đang xem xét cách thức khôi phục quan hệ giữa hai bên, nhưng chưa quyết định thời điểm nối lại cuộc họp Hội đồng NATO - Nga, cơ chế được thành lập năm 2002 nhưng đã ngừng hoạt động từ tháng 4-2014 liên quan cuộc khủng hoảng ở U-crai-na.

* Trong khi đó, cả NATO và Mỹ đã kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giảm căng thẳng. Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho rằng, hai nước cần nhanh chóng khép lại tranh cãi liên quan vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, tập trung nỗ lực vào kẻ thù chung là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổng Thư ký NATO Xtôn-ten-bớc cũng kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế các hành động có thể phá hỏng các nỗ lực chung chống IS.

Tin nóng

Tin mới