NATO muốn can thiệp vào tình hình Triều Tiên

Gốc
Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vừa chỉ trích Triều Tiên là một mối đe dọa toàn cầu và cần có một sự đáp trả thích đáng, bao gồm cả từ phía NATO.

“Hành động bất đồng của Triều Tiên là một mối đe dọa toàn cầu và cần đến một sự đáp trả toàn cầu, đương nhiên trong đó bao gồm cả NATO. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem khối đồng minh có thể đóng góp được gì cho một giải pháp hòa bình trong khu vực”, ông Stoltenberg cho biết.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg từ chối bình luận về việc liệu vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương, cách Triều Tiên 3.200km, có nằm trong điều 5 của hiến chương thành lập NATO hay không.

Điều khoản này quy định một cuộc tấn công vào nước thành viên NATO sẽ là hành động công kích vào toàn khối, các nước còn lại có quyền hỗ trợ hoặc đáp trả lại cuộc tấn công trên.

NATO muốn can thiệp vào tình hình Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg muốn khối đồng minh phải có động thái với Triều Tiên

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra một tuần sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, và khẳng định đây là bom nhiệt hạch thu nhỏ có thể lắp vừa tên lửa đạn đạo.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân này khiến Tổng thống Trump đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân với Triều Tiên, đồng thời cắt đứt quan hệ thương mại với mọi nước đang kinh doanh với quốc gia này.

Đại diện của Mỹ được cho là sẽ trình bày một phương án trừng phạt mới tại Liên Hợp Quốc trong tuần tới nhằm để các thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua hoặc bãi bỏ.

Đặng Vũ (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới