Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, tổ chức này đã thông qua quyết định tái triệu tập Hội đồng Nga-NATO để “nối lại hợp tác với Nga”.

NATO muon khoi phuc hop tac voi Nga - Anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: EPA

"Chúng tôi nhất trí duy trì tiếp xúc chính trị mở với Nga", ông Stoltenberg cho hay.

"Chúng tôi đã thông qua quyết định nhằm tìm cách tái khởi động Hội đồng Nga-NATO, qua đó nối lại quan hệ hợp tác với Nga. Chúng tôi đang xem xét việc này và ấn định thời gian cho cuộc họp mới”.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, mặc dù NATO trên thực tế đóng băng hợp tác với Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea vào năm 2014, chúng tôi đã nhất trí vẫn duy trì các liên hệ về chính sách dưới dạng mở với Nga", Tổng thư ký NATO cho hay.

"Hội đồng Nga-NATO vẫn tiếp tục hoạt động và trên thực tế trong năm 2014 đã diễn ra một số cuộc họp của Hội đồng", ông Stoltenberg cho biết thêm.

Trước đó, quyết định tổ chức một cuộc họp mới của Hội đồng Nga- NATO đã được Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thông báo.

Liên quan tới việc khôi phục lại cơ chế hợp tác, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharov cho hay, các kênh liên lạc của Moscow chưa bao giờ đóng. Đây là vấn đề của phía NATO.

“Chúng tôi chưa bao giờ đóng bất kỳ cánh cửa hay kênh liên lạc nào”, bà Maria Zakharov cho biết trong trả lời phỏng vấn chương trình “Tin tức chủ nhật”.

Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5/2002 ở Rome (Italy) như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng./.

Thu An

Share on Tumblr