Sức mạnh quân sự và tầm ảnh hưởng của quân đội Nga đang trở thành mối đe dọa nguy hiểm đối với các nước NATO.

Trên trang web chính thức của NATO xuất hiện tài liệu khá thú vị. Trong đó các nhà lãnh đạo của liên minh đã trình bày công khai những “sự thật” mà cần phải tiêu diệt ngay từ lúc mới hình thành và 5 “bí mật chủ yếu”của Nga.

NATO noi gian, nhan nham Ukraine la thanh vien - Anh 1

NATO nói dối trắng trọn rằng chỉ có Nga vi phạm luật quốc tế

Tờ báo của Đức Die Welt viết rằng, kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh các thành viên NATO tức giận khẳng định rằng, liên minh của họ đã bị xúc phạm nhất trong giai đoạn này và họ sẽ không nhún nhường nữa.

Trong tài liệu được công bố cũng khẳng định rằng, ngày nay NATO có nhiệm vụ và vai trò lớn hơn so với thời Xô Viết. Theo quan điểm này, thế giới giống như là đại dương trong cơn bão và NATO là lực lượng được xem như là niềm hi vọng, “là cái neo cho an ninh toàn cầu”.

Tuy nhiên, lợi ích hay thành quả chiến thắng của liên minh trong cuộc chiến với “mối đe dọa từ Nga” hay mối đe dọa từ lực lượng khủng bố IS ở Trung Đông không được nhắc đến. Thêm nữa là việc “trấn an dư luận” của tác giả cuốn tài liệu với tựa đề “sự thật - NATO không bao giờ bao vây Nga”.

Cuốn tài liệu này có thể là một lập luận có chất lượng nếu ở xét về mặt “địa lý thông thường”. Biên giới chung của Nga rất lớn, chúng có thể bao trùm tất cả các căn cứ quân sự của liên minh. Điều đó có nghĩa là việc bao vây Nga là không thực tế…phải chăng chỉ là bao vây được một nửa.

Câu trả lời hùng hồn nhất hợp lý nhất đó là bản đồ của NATO ngày càng được mở rộng trong những năm gần đây.

Trong thời gian những người viết cuốn tài liệu thuyết phục công chúng rằng, Nga chứ không phải NATO vi phạm các thỏa thuận quốc tế về không xâm lược và an ninh khu vực.

Theo họ, Moscow đã cam kết không đe dọa các thành viên của NATO nhưng trong khi đó họ đã “thôn tính” Crimea và hỗ trợ ủng hộ “Ly khai ở Đông Ukraine”.

Tuy nhiên dường như tác giả cuốn tài liệu đã nhầm lẫn, Ukraine vẫn chưa phải là thành viên của NATO và do đó những “sự thật” về mối đe dọa cho các thành viên liên minh của mình là một lời nói dối trắng trợn. Cũng tương tự khi nói về việc Nga “xâm chiếm” và “chiếm đóng”.

Tài liệu này cũng viết rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu nhằm mục đích chống lại Nga. “Sự thật” này nhanh chóng bị bắc bỏ bởi lý do đơn giản, các hệ thống phòng thủ này vẫn không thể ngăn chặn được các tên lửa liên lục địa của Nga.

Trong tài liệu cũng nói về việc Nga lựa chọn cách im lặng, nhẹ nhàng trong vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga liên tục được cải tiến và tiếp tục chạy đua vũ trang với Hoa Kỳ.

Cuối cùng, thực tế tài liệu của liên minh là đòn “chí mạng” với sự khẳng định rằng, “Các thành viên của liên minh trong khối NATO không tìm kiếm một cuộc xung đột với Nga” và cố gắng tìm kiếm một cuộc đối thoại.

Tuy nhiên để đáp ứng cho nhu cầu hiện nay nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực các tác giả nói thêm rằng NATO “sẽ tiếp tục xây dựng các đại bản doanh để phòng thủ và răn đe cũng như chống lại các mối đe dọa từ Nga”.

Nguyễn Đông