NATO sẽ đáp trả quân sự nếu ai tấn công vào nước trong Liên minh

Gốc
NATO hứa sẽ đáp trả quân sự nếu có tấn công kết hợp vào các nước trong Liên minh.

NATO sẽ đáp trả quân sự nếu ai tấn công vào nước trong Liên minh - Ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - AFP.

Các cuộc tấn công có thể dẫn đến áp dụng hiệu lực của điều khoản về phòng thủ tập thể của NATO. Lập trường này do người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg công bố hôm thứ Ba tại cuộc họp báo ở Brussels, theo kết quả ngày làm việc đầu tiên của cuộc họp Ngoại trưởng các nước NATO.

TASS dẫn lời ông Stoltenberg: "Chúng tôi quyết định rằng các cuộc tấn công có thể dẫn đến việc ban hành điều khoản thứ V của Hiệp ước Washington NATO", Tổng thư ký của tổ chức quân sự này cho biết. Điều V dự trù đòn đáp trả quân sự nếu có cuộc gây hấn nhằm vào một nước thành viên của Liên minh, như hãng thông tấn giải thích.

Trong khái niệm của khối Liên minh bao hàm việc sử dụng đồng thời ba thành phần của chính sách an ninh - đào tạo chuẩn bị, răn đe kiềm chế và phòng thủ, ông Stoltenberg cho biết.

"Có tính đến nguy cơ phạm vi các mối đe dọa rất rộng, vì thế NATO cũng cần có kịch bản khả năng rộng rãi để phòng vệ", ông Stoltenberg nói thêm.

Thuật ngữ "chiến tranh lai ghép" được đưa ra ở Hoa Kỳ vào những năm cuối thế kỷ XX. Có một số cách giải thích khác nhau, trong đó hội tụ vào điểm chính: chiến tranh hybrid là sự kết hợp của cuộc xung đột vũ trang thông thường với việc sử dụng các phương pháp khủng bố (chẳng hạn như dùng thiết bị nổ tự chế) và phương thức chiến tranh thông tin (thí dụ, cuộc tấn công không gian mạng).

THÚY HÀ

Tin nóng

Tin mới