NATO sẽ duy trì khoảng 12.000 quân tại Afghanistan cho năm tới

Gốc
NATO quyết định tiếp tục duy trì khoảng 12.000 binh sĩ ở Afghanistan vào năm tới (2016), từ bỏ kế hoạch cắt giảm số quân vào cuối năm nay.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của 28 ngoại trưởng các quốc gia thành viên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, khoảng 12.000 binh sĩ sẽ tiếp tục hiện diện ở Afghanistan sau khi Sứ mệnh mang tên “Hỗ trợ quyết đoán” (Resolute Support) của Liên minh quân sự này kết thúc vào cuối năm nay.

NATO sẽ duy trì khoảng 12.000 quân tại Afghanistan cho năm tới - Ảnh 1

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (ảnh: AP).

Trong số khoảng 12.000 binh sĩ, có khoảng 7.000 lính Mỹ, số còn lại đến từ các quốc gia thành viên và các nước đồng minh không thuộc NATO như Georgia…

Theo ông Jens Stoltenberg, lực lượng này sẽ tiếp tục đảm nhận việc đào tạo, hỗ trợ, tư vấn quân sự... cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Tuy nhiên trọng trách của họ trong năm tới sẽ nặng nề hơn khi vừa giúp chống lại lực lượng Taliban vừa phải ngăn chặn sự phát triển của nhiều nhóm cực đoan khác, không để Afghanistan trở thành nơi dung dưỡng hay ẩn náu của chủ nghĩa khủng bố.

Tháng 10 trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ giữ lại khoảng 10.000 binh sĩ tại Afghanistan cho năm tiếp theo, với lý do lực lượng an ninh nước sở tại chưa “ đủ mạnh như họ cần phải có”./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin Theo PressTV, AP

Tin nóng

Tin mới