Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

NATO sẽ tìm ra giải pháp hợp lý để chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển là thành viên mới

VOV.VN - Ngoại trưởng Latvia Edgar Rinkevics khẳng định, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tìm ra giải pháp hợp lý để chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển là thành viên mới của liên minh quân sự này bất chấp những lo ngại từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tìm ra cách để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu họ chính thức nộp đơn. Tôi hiểu rõ mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi cũng hoàn toàn hiểu sự phức tạp của vấn đề, nhưng chúng tôi đã có những cuộc thảo luận trong liên minh rất nhiều lần trước đây. Chúng tôi luôn tìm ra các giải pháp hợp lý và lần này cũng vậy. Phải nói rằng tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan cũng sẽ đóng góp tầm quan trọng nhất định đối với toàn Liên minh trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Rinkevics nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Latvia Edgar Rinkevics. Ảnh: KT

Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 14/5 tổ chức họp không chính thức tại thủ đô Berlin của Đức với tâm điểm của hội nghị là khủng hoảng Ukraine và "Khái niệm chiến lược" mới của NATO. Cuộc họp cũng có sự tham gia của các "khách mời đặc biệt" là các đại diện của Phần Lan và Thụy Điển.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển đã đổi lập trường trung lập sang thúc đẩy việc gia nhập NATO. Song Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ động thái này. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara “không có quan điểm tích cực” về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu chứa chấp các tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố./.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nato-se-tim-ra-giai-phap-hop-ly-de-chap-nhan-phan-lan-va-thuy-dien-la-thanh-vien-moi-post943920.vov