TPO - Vương quốc Anh cho biết sẵn sàng tăng cường máy bay tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Đan Mạch có thể điều động tàu chiến tới phía đông Địa Trung Hải.

NATO tang cuong quoc phong cho Tho Nhi Ky - Anh 1

Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định sự ủng hộ của NATO đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) Jens Stoltenberg đưa ra tại buổi họp báo sau ngày đầu tiên diễn ra cuộc họp của các Ngoại trưởng NATO.

Hãng Interfax dẫn lời ông Jens Stoltenberg cho biết, biện pháp củng cố quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ không liên quan tới sự cố đối với chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn rơi hồi cuối tháng 11.

Theo Tổng thư ký NATO, quyết định tăng cường an ninh biên giới cho quốc gia thành viên NATO đã được thông qua vào tháng 10, một tháng trước khi sự việc xảy ra, cũng như trước thời điểm Nga tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Chúng tôi đã tăng cường khả năng quốc phòng cho Thổ Nhĩ Kỳ, và bây giờ cần tiếp tục điều đó”.

Hôm 30/11, Tổng thư ký Stoltenberg nói rằng tất cả các đồng minh NATO ủng hộ việc Ankara bảo vệ không phận của mình.

Người đứng đầu NATO cũng nói thêm rằng “NATO hoan nghênh Ankara nỗ lực thiết lập liên lạc với Moscow để ngăn chặn leo thang xung đột”.

Trước đó, ngày 26/11, Tổng thư ký NATO đề cập về sửa đổi các quy định liên quan tới an ninh châu Âu sau sự cố với Su-24 của Nga, trong đó nhấn mạnh tới sự minh bạch trong các hoạt động quân sự giữa NATO và các đối tác.