NATO tập trận, đòi Nga chỉ được ngồi im?

Gốc
Phương Tây chỉ biết than phiền Nga tập trận gây căng thẳng mà không đề cập đến việc có bao nhiêu binh sĩ NATO đồn trú sát biên giới Nga.

Phương Tây than phiền

Nga và Belarus đã bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn mang tên Zapad 2017 (Phương Tây 2017). Báo chí, thậm chí nhiều quan chức phương Tây đã công khai chỉ trích cuộc tập trận này, đồng thời gọi đây là hành động chuẩn bị xâm lược!

Trang RT cho rằng phương Tây chỉ biết than phiền rằng các cuộc tập trận của Nga gây căng thẳng tại châu Âu mà không đề cập đến việc có bao nhiêu binh sĩ của NATO đang đồn trú sát biên giới Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula van der Leyen, tiếp nối những phát biểu của người đồng cấp Estonia và Latvia, đã hàng chục lần đề cập đến số lượng binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận này.

Trong khi đó, hãng tin Anh BBC cáo buộc cuộc tập trận này đang làm gia tăng căng thẳng tại châu Âu, đồng thời dẫn lời khẳng định của Tổng thống Ukraine Poroshenko rằng Nga đang sẵn sàng xâm lược Ukraine.

NATO tập trận, đòi Nga chỉ được ngồi im? - Ảnh 1

Nga và Belarus đã bắt đầu cuộc tập trận chung Zapad 2017 (từ 14-20/9)

Moscow cho biết chỉ có khoảng 12.700 binh sỹ tham gia các cuộc tập trận lần này, song giới chức phương Tây cho rằng con số thực tế là khoảng 100.000 binh sỹ.

Điển hình nhất là phản ứng của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon trong cuộc trả lời phỏng vấn của BBC:

“Theo tôi đây là cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, hiện có hơn 100.000 binh sỹ Nga và Belarus đang được triển khai tại biên giới NATO. Điều này là nhằm kích động chúng tôi, thách thức năng lực quốc phòng của chúng tôi và đó là lý do vì sao chúng tôi phải tăng cường sức mạnh của mình”.

Thực tế thì đây cũng chính là cái cớ để NATO liên tục tiến sát biên giới Nga. Trong suốt 1/4 thế kỷ qua, kể từ khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ và NATO đã không ngừng triển khai quân sự tại biên giới với Nga, tìm cách bao vây quốc gia này về mặt quân sự, trong khi lại kích động các chiến dịch thay đổi chế độ nhằm dựng lên các chính phủ ủng hộ phương Tây tại nhiều nước cộng hòa Xôviết cũ.

NATO tập trận, đòi Nga chỉ được ngồi im? - Ảnh 2

Kể từ năm 2013, NATO đã tiến hành hơn 50 cuộc tập trận quy mô lớn sát biên giới Nga

Có một thực tế là các hoạt động tăng và triển khai quân của Nga đều diễn ra trên chính lãnh thổ của họ, trong khi đó, dưới danh nghĩa NATO, Lầu Năm Góc đã triển khai nhiều máy bay và lính nhảy dù tới sát biên giới Nga.

Theo trang wsws.org, các cuộc tập trận tại Đông Âu là lời cảnh báo nghiêm túc đối với Moskva.

Sau hơn 16 năm tiến hành các cuộc chiến không thành công ở Trung Đông và Afghanistan, chủ nghĩa đế quốc Mỹ đang chuyển sự chú ý của mình sang các hoạt động chuẩn bị cho đối đầu quân sự với các kẻ thù địa chiến lược quan trọng, cụ thể là Nga và Trung Quốc, đe dọa đẩy loài người tới nguy cơ đối diện với chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Chỉ một mồi lửa nhỏ tại những điểm nóng như Syria, Triều Tiên hay Ukraine và vùng Baltic cũng đủ để khiến thùng thuốc súng này phát nổ. Trong khi đó, các cuộc tập trận kể trên có thể sẽ vô tình dẫn tới đối đầu quân sự.

Tin nóng

Tin mới