Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tìm kiếm đối thoại mang tính xây dựng với Nga và không muốn tái diễn Chiến tranh Lạnh.

NATO tim kiem doi thoai voi Nga - Anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 15/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là tuyên bố của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra ngày 8/7 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này tại Warsaw, Ba Lan. Người đứng đầu NATO nêu rõ quan điểm của NATO là rõ ràng, theo đó "không tìm kiếm đối đầu, không muốn Chiến tranh Lạnh" và sẽ tiếp tục tìm kiếm đối thoại mang tính xây dựng và có ý nghĩa với Nga.

Tổng Thư ký Stoltenberg đưa ra tuyên bố trên sau khi Nga thể hiện phản đối việc NATO sẽ thông qua quyết định cuối cùng tại Hội nghị thượng đỉnh ở Ba Lan về kế hoạch tăng cường sườn phía Đông của liên minh, bao gồm việc triển khai 4 tiểu đoàn tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Ngoài ra, ông Stoltenberg khẳng định việc người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ không làm suy yếu mối quan hệ giữa phía châu Âu và Mỹ trong NATO, và Anh sẽ vẫn là một "thành viên vững chắc và tậm tâm" của NATO.

Cùng quan điểm với ông Stoltenberg, phát biểu trên tờ "Financial Times" (Thời báo Tài chính) của Anh số ra cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ tin tưởng rằng Anh và EU có thể thống nhất về một quá trình chuyển tiếp có trật tự hướng tới một mối quan hệ mới sau sự kiện Brexit. Kêu gọi NATO đoàn kết chống lại những thách thức toàn cầu, ông Obama khẳng định quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh sẽ tồn tại lâu dài. Ông tin tưởng rằng Anh sẽ vẫn là một trong những thành viên mạnh nhất của NATO.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới trước khi lên đường đi Ba Lan tối 7/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi NATO hành động nhiều hơn nữa để đối phó với mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh khối quân sự này cần tự "nâng cấp" để thích ứng tốt hơn trước các mối đe dọa an ninh mới.

Theo kế hoạch, ngày 8/7, các nhà lãnh đạo NATO nhóm họp tại Warsaw, Ba Lan, thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm việc mở rộng hoạt động sườn phía Đông của liên minh và vấn đề Brexit.

TTXVN/Tin Tức