Vào sáng ngày 8.7, Hội nghị thượng đỉnh của NATO sẽ bắt đầu tại Warsaw (Ba Lan) với sự tham gia của các nhà lãnh đạo đến từ 28 nước thành viên NATO và các quốc gia đối tác. Cuộc họp sẽ kéo dài trong 2 ngày 8-9.7, nhằm đưa ra quyết định liên quan đến việc tăng cường an ninh trong liên minh bằng cách gia tăng sự răn đe và các kế hoạch phòng thủ.

Các nước thành viên của NATO đã đồng ý triển khai 4 tiểu đoàn phản ứng nhanh đến Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan, trên cơ sở luân phiên thay đổi hoạt động giữa các tiểu đoàn. Ngoài ra, một lữ đoàn đa quốc gia khác tại Romania sẽ đại diện cho các hoạt động của liên minh ở khu vực phía đông nam châu Âu.

NATO cũng đẩy mạnh hơn nữa các kế hoạch cải thiện hệ thống phòng thủ và tăng cường khả năng chống trả các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ bên ngoài khu vực Euro-Atlantic.

Liên quan đến các hoạt động bên ngoài biên giới của liên minh, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua việc kéo dài sứ mệnh đào tạo của NATO tại Iraq và mở rộng vai trò của liên minh quân sự tại trung tâm Địa Trung Hải. Kế hoạch triển khai một số máy bay do thám AWACS tham gia vào các hoạt động của Liên minh toàn cầu chống Nhà nước Hồi giáo cũng được thảo luận.

Ngoài ra, NATO sẽ xem xét về việc hỗ trợ quân sự và tài chính cho Afghanistan, tăng cường hợp tác với Ukraine, Georgia và Cộng hòa Moldova, thông báo trên trang web của liên minh quân sự lớn nhất thế giới cho biết.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh của NATO tại xứ Wales vào năm 2014, liên minh quân sự bao gồm 28 nước thành viên đã gia tăng đáng kể các hoạt động tại châu Âu. Năm 2015, các nước thành viên của NATO đã tăng chi tiêu quốc phòng lần đầu tiên trong nhiều năm qua. Một quan chức cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Warsaw sẽ giúp NATO sẵn sàng hơn trước những thách thức và đảm bảo an toàn trong nhiều năm tới.

Đã có 27 hội nghị thượng định của NATO được tổ chức trước đó. Hội nghị đầu tiên được tổ chức vào tháng 12.1957 và lần gần nhất là tại xứ Wales vào tháng 9.2014.

Trong hội nghị lần này tại Warsaw (Ba Lan), 58 đoàn đại biểu sẽ tham gia các cuộc họp, trong đó bao gồm quan chức từ 28 nước thành viên NATO, Montenegron- quốc gia đang trong quá trình chờ đợi phê chuẩn để gia nhập NATO, 26 nước đối tác, đại diện của Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu và Ngân hàng thế giới.

Hàn Giang