TPO - Tân Tổng Thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg vừa lên tiếng trấn an các quốc gia đồng minh phía Đông của NATO, đặc biệt là những quốc gia chung đường biên với Nga.

Tân Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trả lời phỏng vấn tờ The Financial Times hôm 4/10, tân Tổng Thư ký NATO, cựu Thủ tướng Na Uy, ông Jens Stoltenberg, cho rằng, “các quốc gia Đông Âu là thành viên NATO không nên e ngại trước sức mạnh của Nga. NATO sẽ đảm bảo an ninh của họ”, hãng Tass của Nga trích dẫn cuộc trả lời phỏng vấn.

“Chúng tôi là một quốc gia nhỏ với 5 triệu người. Tuy nhiên trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chúng tôi luôn cảm thấy an toàn bởi cam kết bảo đảm an ninh của NATO đối với Na Uy, ngay cả khi trên lãnh thổ quốc gia chúng tôi không có cơ sở thường trú hoặc binh lính của NATO”, cựu Thủ tướng Na Uy nói.

“Tôi hiểu tâm lý của các quốc gia nhỏ giáp biên giới với Nga”, người từng đứng đầu chính phủ Na Uy, quốc gia có biên giới 200 km với Nga, nhấn mạnh. “Tôi hiểu nguyện vọng của tất cả các nước đồng minh phía Đông của NATO, đặc biệt là những quốc gia chung đường biên với Nga, cần có một NATO đáng tin cậy. Nhiệm vụ của tôi là để đảm bảo tất cả đồng minh cảm thấy an toàn như đã từng làm với Na Uy”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Tổng thư ký mới của NATO chống lại việc giới hạn sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu. Theo đó, ông Jens Stoltenberg ủng hộ Nghị quyết của NATO tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở xứ Wales vào tháng 9 vừa qua, thống nhất việc tổ chức luân phiên của các lực lượng của NATO tại Ba Lan cũng như các quốc gia Baltic khác mà không nhất thiết phải triển khai các đơn vị quân đội thường trực trên lãnh thổ quốc gia đó.

“Chúng tôi nhận thấy việc cần thiết để tăng sự hiện diện quân sự tại các quốc gia đồng minh phía Đông của chúng tôi mà không bị giới hạn bởi các thỏa thuận quốc tế”, ông Stoltenberg nói. “Họ (các quốc gia Đông Âu) rất háo hức biến điều đó thành hiện thực”.

Ngoài ra, Tổng thư ký NATO từ chối bình luận về ý kiến kết nạp Ukraine vào NATO. Theo ông Stoltenberg, Ukraine trước hết phải nộp đơn xin gia nhập liên minh.

Tân Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg