Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

NATO và Albania thảo luận về mở căn cứ hải quân mới

Theo trang tin châu Âu EURACTIV.com ngày 11/7, Thủ tướng Albania Edi Rama sẽ gặp Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels trong tuần này để bàn kế hoạch biến một cảng trên bờ biển Adriatic của Albania thành một căn cứ hải quân thuộc NATO.

Thủ tướng Albania Edi Rama. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Albania Edi Rama. Ảnh: Reuters

Cụ thể, Thủ tướng Rama có kế hoạch gặp người đứng đầu NATO vào ngày 14/7 tới để thảo luận về dự án mà ông đã công bố lần đầu tiên trong cuộc họp báo hồi đầu tháng này. Cảng sẽ nằm ở Porto Romano, thành phố Durres và sẽ bao gồm một khu thương mại cùng một căn cứ hải quân. Nguồn tài chính sẽ do cả Albania và NATO cung cấp.

“Chúng tôi sẽ quay lại Brussels để tiếp tục thảo luận đề xuất của chúng tôi về việc xây dựng một căn cứ hải quân của NATO tại cảng mới ở Durres”, ông Rama nói.

Vào tháng 5, ông Rama cho biết Chính phủ Albania đã đề nghị biến căn cứ hải quân Pashaliman ở phía Nam thủ đô Tirana thành căn cứ của NATO. Đây là căn cứ duy nhất của Liên Xô ở Địa Trung Hải trong những năm 1950.

Sau khi Liên Xô tan rã, nó được xây dựng lại với sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ. Hải quân Albania vẫn sử dụng căn cứ này cho một số hoạt động và tập trận hiện nay. Tuy nhiên, lựa chọn đó giờ đây dường như đã được ưu tiên cho Porto Romano.

NATO cũng đang chuyển đổi một căn cứ quân sự cũ ở Kucova, trước đây được gọi là "Thành phố Stalin". Căn cứ không quân rộng 350 ha này hiện là nơi chứa nhiều máy bay đã hết sử dụng từ thời Liên Xô như MiG, Antonov và Yak-18.

Công việc tái thiết bắt đầu vào tháng 1 năm nay với kinh phí 50 triệu euro và cơ sở mới dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2023. Nó sẽ cung cấp kho chứa đạn dược và hoạt động như một trung tâm tiếp nhiên liệu.

Albania là thành viên của NATO từ năm 2009 và kể từ đó đã tích cực đáp ứng các nghĩa vụ của mình. Kể từ năm 2020, Albania đã dành 1,5% GDP chi tiêu cho quốc phòng và năm 2021, quốc gia này trở thành nơi tổ chức cuộc tập trận "Defender 2021" của NATO.

Công Thuận/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/nato-va-albania-thao-luan-ve-mo-can-cu-hai-quan-moi-20220711191353703.htm