NATO vừa nắn vừa xoa Nga?

Gốc
NATO dường như chỉ mắng giả vờ Nga khi hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức này diễn ra tại Ba Lan trước nhiều thách thức.

Hội nghị NATO đứng trước nhiều thách thức

Ngày 8 và 9/7, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra tại Warsaw của Ba Lan.

Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai của khối quân sự lớn nhất hành tinh này cũng như mối quan hệ vốn luôn căng thẳng với Nga.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh những thách thức cả truyền thống lẫn phi truyền thống đối với NATO ngày càng trở nên gay gắt. Chủ nghĩa khủng bố và mối đe dọa từ tổ chức IS tiếp tục tạo ra nguy cơ an ninh đối với khu vực châu Âu-Đại Tây Dương; nhiều “điểm nóng” chưa được giải quyết, đặc biệt là cuộc xung đột chưa có hồi kết ở Syria và dòng người di cư ồ ạt đổ vào châu Âu dẫn tới sự rối loạn và bất ổn tại nhiều nơi.

Đặc biệt, áp lực càng đè nặng lên vai các nhà lãnh đạo NATO khi “cơn địa chấn Brexit” với việc cử tri Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Việc này không chỉ tác động tới hoạt động hợp tác giữa NATO với EU nhằm đối phó với những thách thức chung, mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ trong nội bộ NATO, bởi London là một trong những thành viên chủ chốt đóng góp đáng kể trong cả NATO lẫn EU.

Trong một diễn biến khác, trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Ba Lan, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã công bố kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe, đồng thời thúc đẩy sự hiện diện quân sự ở phần biên giới phía Đông của NATO giáp biên giới Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Stoltenberg cho biết sau Hội nghị thượng đỉnh gần nhất của liên minh, diễn ra vào tháng 9/2014 ở xứ Wales, NATO đã triển khai kế hoạch tăng cường phòng thủ tập thể lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ông nhận định hiện NATO đã cơ động hơn, mạnh hơn và sẵn sàng chiến đấu hơn, song vẫn cần triển khai các bước tiếp theo, trong đó có việc tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự ở phần biên giới phía Đông của NATO.

Theo thông cáo báo chí của NATO, các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan, cũng như tăng cường hiện diện tại phía Đông Nam thông qua các biện pháp như bổ sung một lữ đoàn đa quốc gia tại Romania và tăng cường an ninh mạng, củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo

NATO mắng giả vờ Nga?

Dù tuyên bố cứng rắn với Nga trước thềm hội nghị thượng đỉnh tuy nhiên giới phân tích cho rằng NATO chỉ đang mắng giả vờ Moskva. Nhiều tín hiệu đáng mừng cho thấy quan hệ giữa tổ chức quân sự do Mỹ đứng đầu và Nga đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngày 7/7, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Ria Novosti của Nga, Tướng Petr Pavel - Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO - tuyên bố cần phải khôi phục lòng tin với Nga.

Theo Tướng Pavel, Nga và NATO có thể bắt đầu thảo luận việc cắt giảm sự hiện diện quân sự ngay sau khi lòng tin và sự minh bạch giữa hai bên được khôi phục. Lòng tin như vậy có thể dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và những luật lệ rõ ràng.

NATO vừa nắn vừa xoa Nga? - Ảnh 1

Tổng thống Nga

“Nếu chúng ta không chơi theo luật thì rất khó tạo dựng được lòng tin giữa hai bên”, Tướng Pavel tuyên bố.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đưa ra những tuyên bố về mối quan hệ với điện Kremlin.

Phát biểu trước các nghị sĩ Đức, bà Merkel dù thừa nhận hành động của Nga ở Ukraine đã làm xói mòn niềm tin song phương với Phương Tây tuy nhiên nữ thủ tướng Đức vẫn khẳng định cần phải tiếp tục duy trì đối thoại với Nga.

“Bên cạnh việc răn đe, Phương Tây cũng cần phải duy trì đối thoại với Nga”, bà Merkel tuyên bố.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận của NATO sát biên giới với Nga đồng thời cho rằng những hành động như vậy là sai lầm.

Trưởng đoàn nghị sỹ đảng Cánh tả của Đức Sahra Wagenknecht cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh ngày càng lớn ở châu Âu và trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về NATO.

“Việc vũ trang của NATO càng làm gia tăng nguy cơ về một hành động leo thang quân sự với Nga”, bà Wagenknecht nhấn mạnh.

Trung Dũng (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới