"NATO xâm phạm không phận Pakistan, giết 25 lính"

Gốc
Các quan chức tình báo Pakistan cho biết ngày 26/11 các trực thăng của NATO từ Afghanistan đã thâm nhập vào khu vực Đông Bắc của nước này tấn, công một chốt kiểm soát quân sự gần biên giới khiến 25 binh sĩ thiệt mạng và làm bị thương 15 người khác.

Một phát ngôn viên quân đội Pakistan đã xác nhận vụ tấn công diễn ra vào lúc rạng sáng tại khu vực bộ tộc Mohmand. Phát ngôn viên trên nói: "Các trực thăng của NATO đã xả súng bừa bãi trong khi không hề bị khiêu khích nhằm vào một chốt kiểm soát quân sự của Pakistan tại Mohmand, con số thương vong đã được thông báo còn các thông tin chi tiết thì phải chờ".

Hai quan chức tình báo Pakistan tại khu vực cho biết tám binh sĩ Pakistan đã bị thiệt mạng, trong khi bốn người khác bị thương trong vụ tấn công vào trạm kiểm soát Salala, cách biên giới Afghanistan khoảng 2,5 km.

Vụ tấn công diễn ra vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương) tại khu vực Baizai thuộc Mohmand, nơi binh sĩ Pakistan chiến đấu chống lại các tay súng Taliban. Một phát ngôn viên của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do NATO đứng đầu (ISAF) tại Kabul cho biết liên quân vẫn chưa có thông tin gì về "một vụ tai nạn" và đang thu thập thêm thông tin.

Tuy chưa có xác nhận từ NATO, song shính quyền Pakistan cũng đã phong tỏa tuyến đường tiếp tế hậu cần hết sức quan trọng cho binh sĩ NATO đang chiến đấu ở Afghanistan.

Ông Mutahir Hussain, một quan chức cấp cao tại khu vực bộ tộc Khyber của Pakistan nói: "Chúng tôi đã chặn tuyến đường cung cấp hậu cần cho NATO sau khi nhận được chỉ đạo từ chính phủ trung ương. Các xe tải chở hàng hóa sẽ phải quay trở lại thành phố Peshawar."

Các xe tải và xe bồn chở nhiên liệu đã bị chặn lại tại thị trấn Jamrud thuộc khu vực bộ lạc Khyber gần thành phố Peshawar, vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công nói trên của NATO. Ông Mutahir Zeb, một quan chức cấp cao của Chính phủ Pakistan xác nhận: "Chúng tôi đã ngăn chặn tuyến tiếp tế này và khoảng 40 xe tải và xe bồn chở nhiên liệu buộc phải từ cửa khẩu Jamrud quay trở lại."

Trong khi đó, một quan chức khác của Pakistan lại cho rằng việc cung cấp hậu cần bị ngừng lại là vì lý do an ninh.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Pakistan vốn đang căng thẳng sau khi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích giết chết trùm khủng bố Osama bin Laden ở thị trấn Abbottabad, nằm sâu trong lãnh thổ Pakistan hồi tháng 5/2011./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới