Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nấu ăn và dọn nhà trở thành môn học trong chương trình đào tạo của Trung Quốc

Bộ GD&ĐT Trung Quốc thông tin, trong năm học sắp tới, học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở sẽ được học nấu ăn đơn giản và dọn dẹp nhà cửa theo chương trình giáo dục điều chỉnh.

Mới đây, bộ GD&ĐT Trung Quốc công bố trong năm học sắp đến các trường Tiểu Học và THCS sẽ phải đưa khóa học "lao động" vào chương trình. Khóa học bào gôm lớp học nấu ăn đơn giản và dọn dẹp nhà cửa.

Từ tháng 9 năm 2022, các học sinh sẽ phải tham gia ít nhất một lớp học như vậy mỗi tuần. Các kỹ năng học sinh sẽ học trong tiết học này bao gồm: nấu ăn, dọn dẹp, sắp xếp, sửa chữa đồ gia dụng, trồng rau, chăn nuôi động vật nhỏ như cá vàng, tằm, gia cầm...

Ví dụ ở lớp học "Nấu ăn và Dinh dưỡng", học sinh tiểu học sẽ học các kỹ năng cơ bản như cắt rau, dùng dao. Sâu khi lên các lớp lớn ở trung học cùng môn học đó nhưng chương trình sẽ nâng cao lên, học sinh trung học cơ sở học cách chế biến các món ăn khác nhau.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh nền giáo dục Trung Quốc quá nặng nền việc thi cử, bỏ qua các môn học kỹ năng dành cho học sinh. Hiện tại, học sinh Trung Quốc đã có tiết học về giúp đỡ cha mẹ việc nhà nhưng chưa thực sự hiệu quả. Nhiều trường tự ý bị thay thế những môn kỹ năng sống bằng những môn chính khóa như: Hán ngữ, Toán và tiếng Anh.

Khi hiện nay nhiều học sinh Trung Quốc thường bị coi là mọt sách, thiếu tự lập và khả năng xử lý cuộc sống ngay cả khi đến tuổi trưởng thành. Việc đưa các môn học này vô chương trình đào tạo sẽ giúp học sinh Trung Quốc rèn luyện tính tự lập, có kỹ năng sống cơ bản nhất.

Việc đưa nấu ăn và làm việc nhà trở thành môn học chính thức đã trở thành chủ đề bàn luận xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số phụ huynh tỏ ra khen ngợi và tán đồng. Bên cạnh đó, cũng không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng với môn học mới này.

Một người dùng Douyin bình luận: "Điều này đáng lẽ phải được thực hiện từ sớm hơn. Trẻ em ngày nay thiếu các hoạt động thể chất đầy đủ và hầu như không thể phân biệt lúa mì với cây lúa. Mức độ thông thạo các kỹ năng sống của giới trẻ còn lâu mới đạt yêu cầu".

Một tài khoản Weibo đưa ra quan điểm:"Tôi nghĩ giáo viên khó ứng phó được nguy cơ mất an toàn khi đưa lửa, đồ điện vào lớp học. Tôi nghĩ những việc này nên để phụ huynh dạy trẻ",

Một phụ huynh đưa ra ý kiến cho các môn học kỹ năng trước đây của con mình: "Tôi mệt mỏi khi phải làm hộ con như vậy. Tôi cũng nghĩ việc có thêm các khóa học lao động không mang lại thay đổi cơ bản nào khi mà điểm số vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong nền giáo dục hiện nay"

Một ý kiến khác của phụ huynh:"Nhưng cần phải giảng dạy thật nghiêm chỉnh. Không thể để diễn ra tình trạng giờ học kỹ năng được ghi trên thời khóa biểu nhưng thực tế lại bị thay bằng những môn như Hán ngữ, Toán và tiếng Anh"

Có thể thấy, việc đưa môn học nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa và giảng dạy có thực sự hiệu quả hay không, không chỉ phụ thuộc vào nhà trường mà còn là sự phối hợp của gia đình và chính học sinh.

Hồng Giang

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sinh-vien-tv/trung-quoc-dua-nau-an-va-don-nha-vao-chuong-trinh-dao-tao-202205140937435354.html