Thực nghiệm hiện trường các đối tượng ném bom xăng vào nhà anh Phất.

(Cadn.com.vn) - Ngô Viết Vận (1984, trú xã Thủy Phù) và anh Hà Văn Phất (39 tuổi, trú xã Thủy Tân, đều TX Hương Thủy, TT-Huế) từng có gây gổ, đánh nhau vào trước Tết Nguyên đán 2016 nhưng sau đó giữa hai người đã giải hòa. Thế nhưng, mới đây, trong khi ngồi uống rượu với em trai Ngô Viết Phước (1992), Phạm Văn Kiếm (1996, trú xã Quảng Thành, H. Quảng Điền, TT-Huế), Vận lại nhớ chuyện từng đánh nhau với anh Phất và “cục tức” nổi lên nên muốn nhờ Phước, Kiếm đi đánh để trả thù.

Sau khi nhậu xong, 22 giờ, Vận rủ Kiếm lên nhà anh Phất để gây gổ, phá nhà thì Kiếm đồng ý. Vận điều khiển xe máy BKS 75K6-7301 chở Kiếm đến trước cổng nhà anh Phất thì dừng lại. Kiếm xuống xe, tìm gậy rồi xông vào nhà anh Phất. Kiếm leo lên thùng ô-tô 4 chỗ và vung gậy đánh vỡ camera của gia đình anh Phất, sau đó bỏ ra ngoài, lên xe tẩu thoát cùng Vận. Khi anh Phất phát hiện sự việc thì các đối tượng đã bỏ đi nên gọi điện trình báo CA. Theo anh Phất, anh không có mâu thuẫn với ai và nghi ngờ có thể kẻ phá camera của nhà mình là kẻ gian, có ý định vào nhà trộm cắp tài sản.

Nem bom xang tra thu! - Anh 1

Nem bom xang tra thu! - Anh 2

Nem bom xang tra thu! - Anh 3

Đối với 2 kẻ sau khi phá hoại camera của nhà anh Phất, trên đường chạy thoát thì xe máy bị thủng lốp nên Vận bảo Kiếm chờ ở giữa đường. Lúc này, Vận chạy xe về nhà và kể cho em trai là Ngô Viết Phước về chuyện Kiếm đánh vỡ camera của nhà anh Phất. Đồng thời, Vận nói Phước đi lên chỗ Kiếm đang chờ để đón Kiếm về ngủ. Phước lấy xe máy đi chở Kiếm nhưng trên đường đi thì nảy sinh ý định dùng “bom xăng” ném vào nhà anh Phất với mục đích phá hoại tài sản nên rủ Kiếm cùng đi mua xăng. Phước về nhà lấy 2 vỏ chai bia cùng 2 tờ giấy báo rồi cả hai chở nhau đến cây xăng Quang Sơn ở xã Lộc Bổn (H. Phú Lộc) mua 2 chai xăng. Trên đường đi, Phước dùng giấy nhét vào đầu chai làm mồi lửa và bảo Kiếm chở đến nhà anh Phất. 0 giờ 20, Kiếm chở Phước đến trước nhà anh Phất, châm lửa rồi ném 2 chai xăng vào trong hiên nhà anh Phất làm 2 chai xăng vỡ, xăng chảy xuống gầm xe tải BKS 75C-03631 của gia đình anh Phất. Lúc này anh Phất nhìn ra chỗ đậu ô-tô thì thấy lửa bùng phát nên nhanh chóng mở cửa chạy ra ngoài, đồng thời tri hô vợ cùng 5 con nhanh chóng chạy thoát ra khỏi nhà. Sau đó, hàng xóm chạy đến hỗ trợ dập lửa. Rất may ngọn lửa chỉ làm hư hỏng hệ thống điện dưới gầm xe tải. “Việc gây thiệt hại tài sản chưa nói nhưng hành vi các đối tượng ném bom xăng vào đêm khuya khi mấy mẹ con (trong đó, có cả trẻ con) đang ngủ say khiến gia đình tôi rất bức xúc. Nếu khuya đó chồng tôi không kịp thời phát hiện vụ việc thì liệu tính mạng của mọi người trong gia đình sẽ như thế nào?” - vợ của anh Phất tỏ ra bức xúc khi làm việc với cán bộ CA.

Sau đó, CQĐT CATX Hương Thủy vào cuộc điều tra và xác định được các đối tượng gây án. Qua định giá, giá trị hư hỏng tài sản là 12 triệu đồng. Ngày 12-9, CATX Hương Thủy cho biết, đã bắt khẩn cấp và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Viết Phước và Phạm Văn Kiếm về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”. Đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý Ngô Viết Vận theo quy định của pháp luật.

H.Lan