Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ném nhầm quả nổ vào nhà hàng xóm vì tư thù

Chỉ vì mâu thuẫn với một người dân tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Phạm Như Quý cùng đồng bọn đã 3 lần ném chất nổ vào nhà để trả thù. Tuy nhiên, do không phải người địa phương nên nhóm đối tượng này đã ném nhầm sang nhà khác…

Ngày 5/7, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan gồm: Cục Cảnh sát hình sự; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an; Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên, Công an huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái, Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái; Công an huyện Gia Lâm, TP Hà Nội; Công an phường Kim Liên, quận Đống Đa và Công an các xã Xuân Canh, Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội cùng các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án hủy hoại tài sản, bắt giữ 3 đối tượng nhiều lần ném chất nổ vào một nhà dân trên địa bàn xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc.

Hiện trường vụ ném quả nổ gây ra

Trước đó, vào các ngày 9/3, 7/5 và 9/6/2022, Công an huyện Nghi Lộc liên tiếp nhận được tin báo tại nhà ông Bùi Hồng Ph., trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc liên tục xảy ra 3 vụ nổ.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Nghi Lộc đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, thu thập các dấu vết, tài liệu có liên quan. Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nguy hiểm, nếu không điều tra bắt giữ trong thời gian nhanh nhất thì có thể các đối tượng sẽ tiếp tục gây ra các vụ nổ tiếp theo với tính chất và mức độ nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của gia đình bị hại.

Trước tình hình đó, Công an huyện Nghi Lộc đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn bởi thời điểm xảy ra các vụ nổ vào đêm khuya hoặc buổi trưa, khi ít người qua lại; gia đình bị hại cũng không có mâu thuẫn với ai... Với những chứng cứ và thông tin ít ỏi có được, nhận định ban đầu của Ban chuyên án là có thể các đối tượng gây án là người đến từ địa bàn khác.

Các đối tượng bị bắt giữ

Sau gần một tháng bền bỉ điều trra, phối hợp rất nhiều đơn vị từ Bộ Công an đến Công an địa phương ở nhiều tỉnh khác nhau, Ban chuyên án đã xác định được 3 đối tượng ném chất nổ vào nhà dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc gồm: Phạm Như Quý (SN 1993, trú tại xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, là đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn huyện Khoái Châu), từng có 1 tiền sự về hành vi cố ý hủy hoại tài sản; Nguyễn Thị Thúy (SN 1995), quê quán tại xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và Bùi Hạnh Nguyên (SN 1986), quê quán tại xã Nam Chính, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Thúy và Nguyên hiện đang trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Nguyên là đối tượng cũng vừa chấp hành xong án phạt 10 năm tù về tội “Giết người”.

Tang vật trong vụ án

Ngay sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, 2 tổ công tác gồm 30 CBCS đã trực tiếp có mặt tại các tỉnh Hưng Yên, Yên Bái và TP Hà Nội để truy bắt các đối tượng.

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc trao thưởng cho Ban chuyên án

Ngày 21/6, tại Hà Nội, một tổ công tác của Ban chuyên án phối hợp các đơn vị liên quan đã bắt giữ Bùi Hạnh Nguyên và Nguyễn Thị Thúy; đồng thời, di lý các đối tượng về Công an huyện Nghi Lộc.

Riêng Phạm Như Quý, nghi ngờ sẽ bị lực lượng Công an truy bắt nên đã nhanh chóng trốn từ tỉnh Hưng Yên sang Hà Nội rồi tiếp tục lẩn trốn tại tỉnh Yên Bái.

Cảnh sát lấy lời khai đối tượng Quý

Ngày 26/6, Ban chuyên án phối hợp Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bắt giữ Phạm Như Quý khi đối tượng đang chuẩn bị hành lý để vượt biên trốn sang nước ngoài.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, Phạm Như Quý có mâu thuẫn từ trước với một người ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc là hàng xóm của ông Ph.. Để “giải quyết mâu thuẫn”, Quý đã lên kế hoạch ném chất nổ (là pháo tự chế) vào nhà người có mâu thuẫn với mình. Tuy nhiên, do không thông thạo địa hình cùng với việc nhà ông Ph. và người có mâu thuẫn với Quý nằm cạnh nhau nên Quý và các đồng phạm đã xác định không chính xác địa chỉ dẫn đến việc ném nhầm chất nổ 3 lần vào nhà ông Ph..

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 đối tượng nêu trên về hành vi cố ý hủy hoại tài sản.

Thùy Anh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/nem-nham-qua-no-vao-nha-hang-xom-vi-tu-thu-i659290/