Nên bàn thử coi!

Gốc
-Có chuyện mới rất hay liên quan tới lãnh vực xe ôm của chú mầy đó, đã biết chưa Tư?

Nên bàn thử coi! - Ảnh 1

- Lại chuyện cấm xe máy chớ chi? - Đâu có, chuyện nầy mới toanh vì vừa mới có người nêu ý tưởng nhưng được nhiều người quan tâm lắm!

- Sao lại quan tâm?

- Vì có tính khả thi cao, lại rất phù hợp với tình hình thực tế của thành phố mình!

- Cụ thể là…?

- Là một ông tiến sĩ chuyên ngành quy hoạch phát triển đô thị đã nêu ý tưởng trên diễn đàn phát triển giao thông công cộng và kiểm soát xe cá nhân của thành phố.

- Ổng nói sao?

- Nên coi xe ôm là một loại phương tiện giao thông công cộng!

- Có thiệt không anh Ba?

- Thì báo chí đăng tải, người ta bàn tán không ít, các ý kiến cơ bản là đồng tình vì thấy rất chi là hợp lý!

- Em chạy xe ôm tối ngày mà sao không nghĩ ra ý tưởng đó. Ổng nói vậy là trúng phóc luôn à. Xe ôm cũng chở khách lưu thông như xe buýt, xe ta-xi. Lại chiếm diện tích lòng đường ít hơn, cơ động hơn vì đi được vào mọi ngõ ngách. Giờ có thêm loại hình xe ôm công nghệ nữa thì khỏi lo chuyện “chặt chém” khách. Công năng, tác dụng y hệt sao lại không được coi là phương tiện giao thông công cộng chớ!

- Vì sao thì anh Ba không biết. Nhưng mà thấy ổng nói có lý. Nếu tới năm 2030 loại bỏ hoàn toàn xe máy thì cần một lượng xe buýt và xe hơi tư nhân không nhỏ để thay thế bảy triệu xe máy và đáp ứng nhu cầu đi lại của mười mấy triệu dân thành phố. Trong khi nội đô thành phố mình đường nhỏ, ngõ hẹp chiếm tới hai phần ba. Lại còn những hẻm, kiệt nữa, xe buýt, ta-xi đâu chui nổi vô đó!

- Nhưng mà xe máy trông không được văn minh cho lắm!

- Văn minh hay không là ở người lái xe chớ không phải ở phương tiện. Ở các nước Bắc Âu văn minh là vậy mà người ta vẫn phát triển loại hình xe đạp, xe máy chở khách đó thôi. Có khác chút là xe bên họ chạy bằng điện để bảo đảm môi trường.

- Vậy thì bên mình cũng nên tính tới chuyện đó để những người như Tư tui đây không mất việc, mất thu nhập và khách cũng có thêm sự lựa chọn phù hợp túi tiền và đường sá thành phố.

- Ờ, cũng chưa thể và cũng chưa nên quyết định ngay, nhưng mà cũng nên đưa chuyện đó đặt lên bàn nghị sự coi sao. Thấy ổn thì làm, không thì thôi!

Tư Búa

Tin nóng

Tin mới