TPO - Ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tuyệt vời hơn cho sức khỏe so với các loại ngũ cốc tinh luyện khác.

Nen bo sung ngu coc nguyen hat vao che do an hang ngay - Anh 1

Ảnh minh họa

Nguyên nhân bởi ngũ cốc nguyên hạt ít qua chế biến và giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn. Bạn nên bổ sung và thay thế các loại ngũ cốc trong chế độ ăn của mình sang ngũ cốc nguyên hạt. Nếu điều này khó khăn và bạn không biết bắt đầu từ đầu thì đây là những lời khuyên dành cho bạn:

1. Bắt đầu thói quen ăn ngũ cốc một cách từ từ
Rất khó khăn để thay đổi một thói quen ăn uống đã hình thành từ lâu. Vì vậy, hãy bắt đầu kết hợp những thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày với tỉ lệ 50-50. Một khi bạn quen với hương vị của nó, bạn hãy thay thế dần dần toàn bộ ngũ cốc thường sang ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như chuyển sang ăn cơm gạo lức và bánh mĩ ngũ cốc nguyên hạt.

2. Kiểm tra nhãn mác sản phẩm kĩ trước khi mua
Trước khi mua các thực phẩm như bánh mì, mỳ sợi…, bạn hãy đọc kĩ nhãn mác để chắc chắn rằng thực phẩm đó được làm từ ngũ cốc nguyên hạt 100%.

3. Ăn yến mạch vào bữa sáng
Bạn dễ dàng tìm mua được các loại ngũ cốc ăn sáng chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn hãy chuyển sang yến mạch, đây là loại ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn no lâu và tốt hơn. Bạn có thể dùng bữa sáng với cháo yến mạch và các loại trái cây tươi hay các loại hạt.

4. Ăn vặt bằng bỏng ngô
Khi đói và thèm ăn vặt, bạn thường tìm đến các loại bánh ngọt hay khoai tây chiên giòn, những thực phẩm này chứa rất nhiều calo. Do đó, bỏng ngô là lựa chọn thay thế hoàn hảo để ăn vặt bởi chúng là ngũ cốc nguyên hạt.

5. Tự chuẩn bị những thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt

Cách tốt nhất để kiểm soát các thực phẩm cơ thể hấp thụ đó là tự chế biến. Thay vì mua sẵn, bạn hãy dành thời gian để tự làm bánh mì, mỳ sợi từ ngũ cốc nguyên hạt. Tuy việc này rất mất thời gian nhưng bạn hoàn toàn thoải mái thưởng thức những thực phẩm ngon bổ và đảm bảo vệ sinh.

6. Không phải loại bỏ hoàn toàn các loại ngũ cốc khác
Nếu có một vài thực phẩm mà bạn không quen ăn thì không nhất thiết phải tự ép buộc bản thân và loại bỏ hoàn toàn các loại ngũ cốc khác như cơm trắng. Bạn chỉ cần ăn chúng ở mức độ vừa phải và ăn các thực phẩm khác từ ngũ cốc nguyên hạt 100%.