Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đã nói như vậy khi cho ý kiến vào dự Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng 8.9.

Nen bo sung quy dinh cam nhung le hoi mang tinh bao luc - Anh 1

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Dự thảo luật Tín ngưỡng tôn giáo được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách đã khẳng định và cụ thể hóa nội hàm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của cá nhân, tổ chức và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Dự thảo luật quy định về nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bổ sung quy định về trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Dự thảo cũng quy định về nguyên tắc tổ chức các hoạt động tín ngưỡng và lễ hội tín ngưỡng; theo hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Cho ý kiến vào dự thảo luật, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng Luật cần quy định thêm các hành vi bị cấm là lợi dụng các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo dẫn đến kích động bạo lực, xâm hại độc vật tàn bạo, mê tín dị đoan, gây phản cảm, bức xúc.

"Những lễ hội như chém lợn, đâm trâu, chọi trâu..., phơi ra giữa sân định khiến người dân trong và khách du lịch ngoài nước trông thấy, không hiểu người Việt Nam là như thế nào. Có thể đây là truyền thống đã hàng ngàn năm, nhưng giờ đã trở thành mông muội trong một thế giới đã văn minh, nhân văn hơn", bà Khánh nói.

Bà Khánh cũng đánh giá cao việc dự thảo luật quy định rõ hơn về trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan tổ chức lễ hội trong việc sử dụng nguồn thu từ tổ chức lễ hội đúng mục đích, công khai, minh bạch. Theo bà, đây là việc lâu nay người dân rất bức xúc.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thì nêu bức xúc về việc đốt vàng mã quá nhiều, gây ô nhiễm, lãng phí, ảnh hưởng cả đến giao thông, xả rác tràn lan... không được quản lý. Ông Phương kiến nghị giải pháp đánh thuế cao mặt hàng vàng mã.

So với dự thảo luật được trình tại kỳ họp cuối năm ngoái, quy định về điều kiện để một tổ chức được công nhận là tổ chức tôn giáo phải hoạt động ổn định trong 10 năm, sau nhiều ý kiến ĐB, tại dự thảo lần này đã giảm còn 5 năm.

Theo cơ quan thẩm tra, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, thời gian này là cần thiết, nhằm kiểm nghiệm thực tế hoạt động của tổ chức trước khi công nhận, bảo đảm tổ chức tôn giáo hoạt động ổn định, tồn tại lâu dài.

Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị hôm nay, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi không đồng tình: Nếu các tổ chức này đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, các quy định này cần thì làm thật chặt chẽ, thì ta công nhận, không đủ thì thôi.

"Không nên đặt ra thời gian 5 hay 10 năm để 'theo dõi, thử thách', mà không dựa trên căn cứ nào", ông Lợi cũng cho rằng quản lý tín ngưỡng tôn giáo nên giao cho bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay vì Bộ Nội vụ như hiện nay.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng đã đồng tình cải cách hành chính cho các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, bớt thủ tục xin phép, tăng bước thông báo.

Clip Phiên họp tại Hội trường của Quốc hội khóa 14.