Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nên hay không thành lập Quỹ Phòng thủ dân sự?

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến trái chiều của dự thảo Luật Phòng Thủ dân sự là Quỹ Phòng thủ dân sự.

Chính phủ cho rằng, Quỹ Phòng thủ dân sự sẽ góp phần bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn do hậu quả của thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh.

Chính phủ cho rằng, Quỹ Phòng thủ dân sự sẽ góp phần bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn do hậu quả của thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh.

Chính phủ cho rằng, quỹ này góp phần bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn do hậu quả của thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh.

Quỹ Phòng thủ dân sự được thành lập ở Trung ương và cấp tỉnh. Nguồn tài chính của quỹ được hình thành trên cơ sở hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và điều tiết từ các quỹ ngoài ngân sách có liên quan đến thảm họa, sự cố, bảo đảm quỹ phòng thủ dân sự hoạt động không chồng chéo, linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với quy định của pháp luật.

Cần xác định rõ nội dung chi của từng quỹ

Góp ý vào nội dung này, đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Đắk Nông) đề nghị khi Quỹ Phòng thủ dân sự hình thành trên cơ sở điều tiết từ các quỹ cần phải xác định rõ, cụ thể chi hỗ trợ theo đúng nội dung chi của từng quỹ, không thể chi hỗ trợ từ quỹ phòng, chống thiên tai cho các thảm họa, sự cố ngoài thiên tai.

Đại biểu Đoàn Thị Lê An (Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Cao Bằng) đề nghị cần có điều khoản giao Chính phủ quy định chi tiết đối với Quỹ Phòng thủ dân sự và Quỹ Phòng, chống thiên tai, trong đó quy định rõ nguồn thu, thời gian thu, mức độ đóng góp của từng đối tượng, về điều kiện, đối tượng chi, khoản chi… để đảm bảo tính chặt chẽ trong quá trình quản lý, sử dụng hai loại Quỹ này.

Băn khoăn có nên thành lập Quỹ phòng thủ dân sự

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Tháp) bày tỏ băn khoăn có nên thành lập quỹ này nữa hay không, vì liên quan đến hoạt động phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố hiện đã có Quỹ Phòng, chống thiên tai, Quỹ Bảo vệ môi trường, Quỹ Phòng, chống dịch… Hơn nữa, việc điều tiết từ các quỹ ngoài ngân sách có liên quan cho Quỹ Phòng thủ dân sự là chưa phù hợp.

Trước đó, báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng thủ dân sự của Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cũng cơ bản nhất trí cần quy định thống nhất về việc quản lý, sử dụng các loại quỹ hiện có để phát huy hiệu quả, tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố. Tuy nhiên, cần đánh giá rõ hơn về hiệu quả hoạt động của các loại quỹ này trong thời gian vừa qua để thiết kế mô hình quản lý Quỹ Phòng thủ dân sự cho phù hợp, theo hướng chỉ quy định nguyên tắc chung về việc thành lập, sử dụng quỹ này và giao Chính phủ quy định việc thành lập, cơ chế quản lý, sử dụng bảo đảm công khai, minh bạch, chủ động, kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống./.