“Kho bạc Nhà nước (KBNN) hoặc các tổ chức tín dụng (TCTD) có trình độ quản trị tốt, được phép kinh doanh ngoại tệ, kinh doanh mua/bán vàng có thể thực hiện huy động vàng có kỳ hạn với mức lãi suất (LS) huy động đủ để khuyến khích người dân gửi vàng nhưng phải đảm bảo mức chênh lệch đủ lớn so với LS VND để vẫn khuyến khích người dân bán vàng, gửi VND ” - TS Nguyễn Thị Thanh Hương - chuyên gia tài chính trả lời báo Lao Động.

Nen huy dong vang voi muc lai suat tu 0,5 - 1%/ nam - Anh 1

(?) Đại diện NHNN cho biết sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Vậy khi nào thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải can thiệp?

- Trước hết, NHNN có thể xác định mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở mức nhất định (không quá nhỏ, nhưng cũng không nên quá lớn, ví dụ 1% - khoảng 3,5 triệu đồng). Khi thị trường xuất hiện yếu tố đầu cơ, làm giá, tâm lý “bầy đàn” quá mức thể hiện ở mức chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế, NHNN nên can thiệp để ổn định thị trường và giúp người dân phòng ngừa/ hạn chế rủi ro.

(?) Do khó khăn, vướng mắc gì mà mấy năm nay Việt Nam chưa có đề án huy động vàng trong xã hội?

- Để huy động vàng trong xã hội cần có giải pháp tổng thể: Vừa có những giải pháp kỹ thuật liên quan đến kiểm định xác định chất lượng vàng, bảo quản, vận chuyển, quản lý an toàn liên quan. Vừa có những giải pháp vĩ mô gắn liền với những vấn đề thuộc về điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá... đồng thời vẫn cần nhất quán quan điểm từng bước và lâu dài thực hiện chống “vàng hóa, đô la hóa”. Đến nay, nhiều tổ chức, nhiều chuyên gia cũng đã có những đề xuất giải pháp để huy động vàng trong xã hội nhưng có lẽ đến nay vẫn chưa có một đề án nào trọn vẹn về hệ thống các giải pháp đồng bộ đạt được những điều trên, thuyết phục được NHNN và Chính phủ.

Hơn nữa, tính minh bạch của các giao dịch và kỷ cương, kỷ luật trong nền kinh tế chưa thật cao, đồng thời trình độ quản trị kinh doanh/ trình độ quản lý của cơ quan nhà nước cũng chưa cao nên đến nay vẫn phải thận trọng với đề án huy động vàng trong xã hội.

(?) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao NHNN chủ trì nghiên cứu, xem xét vấn đề huy động nguồn lực trong dân, gồm cả tiền và vàng. Theo bà cách thức nào vừa có thể huy động vừa đảm bảo chống vàng hóa?

- Tôi cho rằng Kho bạc Nhà nước (KBNN) hoặc các tổ chức tín dụng (TCTD) có trình độ quản trị tốt, được phép kinh doanh ngoại tệ, kinh doanh mua/ bán vàng có thể thực hiện huy động vàng có kỳ hạn với mức lãi suất huy động đủ để khuyến khích người dân gửi vàng nhưng phải đảm bảo mức chênh lệch đủ lớn so với LS VND để vẫn khuyến khích người dân bán vàng, gửi VND. Ví dụ khoảng 0,5 - 1%/ năm trong điều kiện hiện nay là được.

Quy mô huy động vàng của TCTD và của KBNN cũng cần phải khống chế ở mức nhất định để hạn chế quy mô rủi ro đối diện khi huy động vốn bằng vàng và gắn với điều kiện vĩ mô chung, gắn với quá trình điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá...

Với số vàng huy động được, KBNN/ TCTD có thể mua/ bán với TCTD khác, với NHNN hoặc thế chấp tại NHNN để vay vốn VND nhưng không cho phép TCTD thực hiện nghiệp vụ cho vay bằng vàng để tránh rủi ro cho tổ chức này và nền kinh tế.

(?) Nếu chưa có đề án tổng thể quốc gia, có nên cho DN huy động vốn bằng vàng không? Nếu có thì cần có những biện pháp gì để phòng ngừa rủi ro cho DN và cả nền kinh tế?

- Theo tôi không nên cho phép DN huy động vốn bằng vàng. Như trên, tôi đã nói ngay cả TCTD trước mắt cũng chỉ nên cho phép những TCTD đạt trình độ quản trị tốt huy động vàng, chứ không phải tất cả các TCTD.

TCTD tham gia bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền và khi huy động vàng trong xã hội cũng phải thực hiện dự trữ bắt buộc tại NHNN vì dự trữ bắt buộc là công cụ CSTT để điều tiết giá và khối lượng cung ứng tiền...

(?) Mấy ngày qua, người dân và một số nhà đầu tư đang đổ vào mua vàng, theo bà đây là tâm lý phòng ngừa rủi ro, hay đầu cơ? Có nên tiếp tục mua vàng ở giá cao như hiện nay không? Nếu không mua ở mức giá nào là phù hợp?

- Diễn biến thị trường vàng mấy ngày vừa qua vừa có tâm lý đầu cơ, vừa có tâm lý đầu tư, phòng ngừa rủi ro.

Giá vàng quốc tế từ cuối năm 2015 do thế giới còn nhiều bất ổn cả về kinh tế, chính trị, chiến tranh... Việc giá vàng trong nước tăng trong những ngày vừa qua cũng dễ hiểu trong bối cảnh chung của giá vàng quốc tế tăng, tuy nhiên mức tăng quá nhanh và quá cao là điều không bình thường...

Theo tôi không nên mua vàng ở mức giá cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1 triệu VND. Còn khi giá vàng thế giới tăng cao nữa (ví dụ, tương đương vượt ngưỡng 37 triệu VND/ lượng), thậm chí không nên mua khi giá vàng trong nước không chênh so với giá vàng thế giới vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hiện tượng giá vàng trên đỉnh 40 triệu đồng/lượng chiều 6.7 đã đảo chiều giảm mạnh vào sáng 7.7 xuống dưới 37 triệu đồng/lượng mua vào là một ví dụ sống động...

- Xin cảm ơn tiến sĩ.