Nền kinh tế Canada để mất 43.000 việc làm trong tháng 6/2022

Theo Cơ quan Thống kê Canada, nước này để mất 43.000 việc làm trong tháng 6, mức giảm/tháng đầu tiên không liên quan đến các biện pháp hạn chế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ khi đại dịch bùng phát.

Biển cần tuyển nhân viên tại một tòa nhà ở Toronto, Canada, ngày 8/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Biển cần tuyển nhân viên tại một tòa nhà ở Toronto, Canada, ngày 8/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, các chuyên gia phân tích tài chính dự báo lượng việc làm tăng 22.500 trong tháng 6/2022. Những người mất việc làm tập trung ở nhóm lao động tự do và những người từ 55 tuổi trở lên.

Mặc dù lượng việc làm giảm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới là 4,9% (từ 5,1%), khi ngày càng ít người tìm kiếm việc làm hơn.

Mức lương trung bình theo giờ tăng 5,2% trong tháng 6/2022 (so với một năm trước đó). Các dữ liệu cho thấy tiền lương đang tăng lên khi các nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động. Mặc dù vậy, tăng trưởng tiền lương không theo kịp lạm phát, do đó làm xói mòn sức mua.

Phản ứng với thống kê trên, các nhà phân tích dự đoán Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) sang tuần tới sẽ tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,75 điểm phần trăm, từ 1,5% lên 2,25%. Royce Mendes, phụ trách chiến lược vĩ mô tại Desjardins Securities nhận định, trong bối cảnh lạm phát leo thang, BoC cần tăng lãi suất một cách mạnh mẽ để lạm phát quay về mức phù hợp hơn, ngay cả khi có thêm nhiều "vết nứt" hình thành trong nền kinh tế.

Ngân hàng Hoàng gia Canada (Royal Bank of Canada – RBC) trong một báo cáo mới công bố đã nhận định kinh tế Canada sẽ rơi vào tình trạng suy thoái ở mức độ “vừa phải" và "ngắn hạn” vào năm 2023, khi phải đối phó với lãi suất tăng và lạm phát cao. RBC là ngân hàng lớn đầu tiên của Canada dự đoán quốc gia Bắc Mỹ này sẽ rơi vào suy thoái trong thời gian tới.

RBC cho biết suy thoái sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm và đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên 6,6% - một con số vẫn còn khá thấp theo tiêu chuẩn lịch sử.

Trong báo cáo ngày 8/7 của Cơ quan Thống kê Canada có một số chi tiết đáng khích lệ như tổng số giờ làm việc trong nền kinh tế tăng 1,3%; lượng việc làm tăng 33.000 trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa,.. Theo giới quan sát, vấn đề chính trên thị trường lao động hiện nay là nhân lực cực kỳ khan hiếm./.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nen-kinh-te-canada-de-mat-43-000-viec-lam-trong-thang-6-2022/250419.html