Nên quy định bảo hiểm y tế là bắt buộc

Gốc
KTĐT - Hiện chưa có quy định cụ thể trong khám chữa bệnh cho người bị tai nạn giao thông. Quy định hiện nay cũ, không phù hợp, gây khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh, BHXH.

Ngày 4/3, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, nên quy định BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc áp dụng đối với các đối tượng.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên nêu ý kiến: Hiện chưa có quy định cụ thể trong khám chữa bệnh cho người bị tai nạn giao thông. Quy định hiện nay cũ, không phù hợp, gây khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh, BHXH.
Để tránh tình trạng quá tải cho tuyến trên, nhiều ý kiến đề nghị Luật bổ sung quy định cho phép người đăng ký khám chữa bệnh ở tuyến quận, huyện có thể khám chữa bệnh ở tuyến xã. Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho rằng, quy định trong Dự thảo Luật về trường hợp khám chữa bệnh vượt tuyến lên bệnh viện tuyến T.Ư, bảo hiểm chỉ chi trả 20% cho bệnh nhân ngoại trú và 30% cho người bệnh nội trú là không công bằng giữa người khám bệnh nội trú và ngoại trú. Đồng thời, các ý kiến cũng góp ý về quy định UBND cấp xã có trách nhiệm lập danh sách, xác định đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn, chậm nhất 12 tháng kể từ ngày trẻ sinh ra là quá dài, nên rút ngắn xuống còn 6 tháng để đảm bảo công bằng, giảm bớt gánh nặng cho người dân.

Tin nóng

Tin mới