Nên sử dụng dải phân cách di động

Gốc
Tại nhiều đô thị, trong đó có TP.HCM, việc đặt dải phân cách cố định để xe đi đúng tuyến, tránh tình trạng giao thông bát nháo là điều nên làm. Tuy vậy, theo tôi giải pháp này chưa thực sự hoàn hảo, khiến tình trạng kẹt xe đôi khi trở nên nghiêm trọng hơn ở một số tuyến đường.

Nên sử dụng dải phân cách di động - Ảnh 1

Một bên thì kẹt xe nghiêm trọng, trong lúc chiều ngược lại thì thông thoáng. Ảnh chụp trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: Diệp Đức Minh

Mỗi buổi sáng, tại các con đường huyết mạch vào trung tâm thành phố, như đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), Quang Trung (Q.Gò Vấp)... thường hay xảy ra tình trạng kẹt xe một bên dải phân cách, bên còn lại khá thông thoáng do lượng người từ các quận Gò Vấp, Q.12, huyện Hóc Môn đổ về nội thành để đi làm đông hơn. Vào cuối buổi chiều thì ngược lại. Chuyện kể trên cũng xảy ra ở nhiều tuyến đường khác như Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh), Huỳnh Tấn Phát (Q.7), Phạm Hùng (Q.8)...

Một giải pháp đơn giản, ít tốn kém nhất để giải quyết tình trạng kẹt xe ở các tuyến đường này là đặt dải phân cách di động thay vì cố định. Vào giờ cao điểm, con lươn sẽ dịch chuyển sang phần đường ít người đi để nới rộng đường đông người, giảm và tránh kẹt xe xảy ra.

Trên các đường phố, nhất là đường cao tốc ở các nước phát triển, việc đặt dải phân cách di động khá phổ biến. Dải phân cách làm bằng nhựa, có xe điều chỉnh vào vị trí mong muốn. Trong khi di chuyển, người ta có cách để bảo đảm an toàn cho người đang lưu thông.

Nếu ở nước ta, kỹ thuật này chưa có thì cắt cử nhân viên làm thủ công hoặc có một kỹ thuật nào đó khả thi để di chuyển dải phân cách, nới rộng đường ở chiều xe đông, thu hẹp đường ở chiều xe ít. Nếu làm được điều này, tôi tin chắc rằng nhiều con đường sẽ chấm dứt tình trạng kẹt xe triền miên vào giờ cao điểm.

Huỳnh Trần Thảo My

Tin nóng

Tin mới