Nên tha thứ hay từ bỏ?

Gốc
- Khi còn công tác, ông nhà tôi có tiếng là đào hoa, nhiều cô theo đuổi. Ngày ấy, nghe người ta đồn thổi tôi chỉ cười và tỏ ra không quan tâm vì nếu có đi điều tra đến cùng của sự thật thì cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, nhất là để tiếng xấu cho các con.

- Khi còn công tác, ông nhà tôi có tiếng là đào hoa, nhiều cô theo đuổi. Ngày ấy, nghe người ta đồn thổi tôi chỉ cười và tỏ ra không quan tâm vì nếu có đi điều tra đến cùng của sự thật thì cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, nhất là để tiếng xấu cho các con.

Ảnh minh họa.

Đến khi ông ấy nghỉ hưu, các con tôi đã trưởng thành có việc làm ổn định, tôi phát hiện ra ông ấy vẫn đi lại với một cô trước đây công tác cùng, có vẻ rất khăng khít. Tôi đã nói với ông ấy về việc này và ông ấy đã nhận, mong tôi và các con tha thứ. Sống với nhau 40 năm rồi, con cái đã trưởng thành, sống trong sự lừa dối bao năm nay của người chồng bội bạc, tôi có nên ly hôn để cuộc sống bớt mệt mỏi không, hay cho ông ấy một cơ hội để gia đình được êm ấm?

Bà Phạm Thị Hòa (Ngọc Lặc, Thanh Hóa)

Bác Hòa kính mến! Ly hôn là một giải pháp để giải thoát, tuy nhiên có phải là giải pháp tốt nhất hay không thì bác nên bình tĩnh, suy xét cho thật kỹ. Thứ nhất, chồng bác cũng đã nhận lỗi và xin được tha thứ, điều đó khẳng định bác ấy vẫn còn nghĩ đến gia đình. Thứ hai, con bác mặc dù đã trưởng thành, nhưng chẳng con cái nào lại muốn bố một nơi, mẹ một nơi, đặc biệt khi bố mẹ đã ở tuổi già, bóng xế.

Nhưng tất cả những điều đó không quan trọng bằng tình cảm của bác dành cho bác trai. Bác hãy lắng nghe con tim mình xem liệu mình còn tình cảm đối với người chồng đã qua 40 năm đầu gối, tay ấp hay không. Nếu như bác còn tình cảm, bác đừng nên vội vã quyết định ly dị. Bác hãy cho bác trai một cơ hội để sửa chữa lỗi lầm với yêu cầu chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ với người kia và toàn tâm toàn ý với vợ và với gia đình. Nếu như sau một thời gian bác ấy vẫn chứng nào tật ấy, không có chút thay đổi thì lúc đó bác quyết định chia tay để chấm dứt quan hệ vợ chồng cũng vẫn chưa muộn.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm với bác, nếu bác đã quyết định cho bác trai cơ hội thì bác hãy cố gắng bao dung, độ lượng. Bác đừng khơi lại chuyện cũ, đay nghiến, chì chiết, bởi điều đó chỉ khiến người đàn ông dằn vặt, bực bội, ngột ngạt và lại muốn tìm một ai đó để chia sẻ. Bác hãy tạo cơ hội để hai người chia sẻ những công việc hằng ngày, cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp thời trẻ, tổ chức những buổi tụ họp gia đình thật vui vẻ. Chính không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm và sự bao dung độ lượng của bác sẽ làm cho bác trai thấy được cái quý giá của tình nghĩa vợ chồng, của tình cảm gia đình mà toàn tâm toàn ý với vợ con. Chúc bác có được quyết định sáng suốt.

Chuyên gia Tâm lý học Trần Thơm

Tin nóng

Tin mới