Nên xấu hổ khi công nhân nói “không muốn tăng lương vì sợ đóng BHXH”

Gốc
Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 tưởng đã được chốt nay lại sôi sục vì có một vị giám đốc của công ty đăng đàn cho rằng: “Công nhân không muốn tăng lương tối thiểu thì sợ phải tăng tiền đóng BHXH” nên kiến nghị “không nên tăng lương tối thiểu”. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tôi là một công nhân, tôi xin khẳng định lại rằng, tôi muốn được tăng lương tối thiểu vùng, tất nhiên không phải chỉ 12% mà là 20 - 30% so với mức lương tối thiểu vùng năm 2015 để tiền lương đó đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của tôi.

Còn xin thưa với vị giám đốc đã khẳng định “công nhân không muốn tăng lương vì sợ tăng tiền đóng BHXH”, tôi không biết đó là công nhân của Cty ông hay Cty nào khác, đó là suy nghĩ của nhiều công nhân hay chỉ của một người?… Nhưng dù là gì, nếu tôi là giám đốc và tôi nghe những lời đó, tôi sẽ thấy rất xấu hổ nếu công nhân của mình nói như vậy!

Nên xấu hổ khi công nhân nói “không muốn tăng lương vì sợ đóng BHXH” - Ảnh 1

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Ông giám đốc không giật mình nghĩ lại sao? Ông không nghĩ khi lương tăng, mức đóng BHXH tăng thì sau này khi về hưu công nhân sẽ được nhận lương hưu cao, sẽ lo được cuộc sống về nhà, đáng lẽ người công nhân phải mừng chứ! Đằng này, công nhân sợ tăng lương vì sợ đóng BHXH cao, nghĩa là đồng lương của người công nhân quá thấp, thấp đến độ, họ sợ luôn cả việc phải để dành tích lũy cho sau này, đó là đóng BHXH. Thế nên mới có chuyện, CN nghỉ việc là muốn nhận BHXH 1 lần, mới phản ứng Điều 60 Luật BHXH đó ông à!

Là giám đốc, ông không thấy đằng sau nỗi sợ tăng lương vì tăng tiền đóng BHXH là gì sao? Là một giám đốc, hằng ngày ông khuyến khích công nhân mình dốc sức làm việc nhưng đổi lại ông có thật sự hiểu người công nhân của mình đang cần gì, đang sống như thế nào? Hay mới chỉ nghe họ nói, ông đã vội vàng kết luận “không nên tăng lương tối thiểu”! Còn chuyện tăng lương, tăng tiền đóng BHXH, đó là quy định của luật pháp. Nếu ông thấy nó bất cập thì nên kiến nghị với nhà nước, đừng có gắn vào miệng người công nhân vốn đã rất khổ vì đồng lương không đủ sống rồi!

Mọi thông tin mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Theo Lao động

Tin nóng

Tin mới