Arsenal đang thất thế trong cuộc đua vô địch Premier League và chiếu theo lý lẽ của chính Arsene Wenger, phải chăng chúng ta cần đặt ra câu hỏi: Nếu Arsenal không vô địch Premier League mùa này, Wenger nên rút lui?

Neu Arsenal khong vo dich Premier League mua nay, Wenger nen rut lui? - Anh 1

Neu Arsenal khong vo dich Premier League mua nay, Wenger nen rut lui? - Anh 2

Nếu Arsenal không vô địch Premier League mùa này, Wenger nên rút lui?

Chưa đầy 1 tháng nữa là ông mừng sinh nhật tuổi 67 và hơn 6 tháng nữa là ông đánh dấu cột mốc 20 năm cầm quân ở Arsenal. Đó cũng là thời điểm Wenger bước sang năm cuối cùng của hợp đồng với Pháo thủ. Vẫn chưa biết ông có gia hạn hay không.

Sau khi kết thúc mùa giải này thì theo lẽ tự nhiên Wenger sẽ đảm nhận một vai trò khác ở Emirates. Không nhiều HLV tỏ ra phù hợp với vai trò Giám đốc bóng đá như ông. Arsenal đơn giản là không nên chia tay một con người và nhìn ông ta rời khỏi ngôi nhà chính ông đã xây dựng nên dù là mùa Hè này hay mùa Hè tới, dù là ông đi đâu chăng nữa.

Không ai có thể nghi ngờ tầm quan trọng của Wenger và ảnh hưởng mà thứ bóng đá tuyệt vời của ông mang lại cho Pháo thủ nhưng đôi khi cần phải biết thay đổi đúng lúc. Chiếu theo lý lẽ của chính Wenger thì dường như là như vậy.

Neu Arsenal khong vo dich Premier League mua nay, Wenger nen rut lui? - Anh 3

Arsene Wenger: 'Đừng bảo Man United chỉ chơi với đội hình trẻ'

HLV Arsene Wenger đã lên tiếng bảo vệ Arsenal sau thất bại 2-3 trước Man United. Ông khẳng định "Pháo thủ" đã thể hiện được cả tinh thần lẫn sự tận tụy và vẫn chưa ngừng hướng đến danh hiệu Premier League.

Ông từng thừa nhận đều mà người ta vẫn nghi ngờ và nói đến nhiều là nếu Arsenal không đoạt cúp FA năm 2014 thì rất khó để ông tiếp tục cầm quân vì nếu điều đó xảy ra thì “tất cả mọi người sẽ vô cùng thất vọng do cơn khát danh hiệu 9 năm ròng rã của Arsenal không chấm dứt”.

Nếu áp dụng lý lẽ ấy vào cuộc đua danh hiệu mùa này thì người ta cũng có thể nói điều tương tự. Trong mùa giải mà Chelsea sụp đổ, Man United hỗn loạn, Liverpool tái thiết, Tottenham là đội bóng trẻ, đang lên còn Man City mất tập trung vì quyết định bổ nhiệm Guardiola, Arsenal đứng trước thời cơ không thể tốt hơn để vô địch Premier League lần đầu tiên từ mùa 2003-04.

Nếu họ không vô địch thì nỗi thất vọng chắc chắn còn lớn hơn giả định họ không đoạt cúp FA 2014. Thực tế là bây giờ Leicester đang dẫn đầu BXH. Nỗ lực của Leicester càng tuyệt vời bao nhiêu thì lời tố cáo các đội bóng lớn đá dưới sức càng lớn bấy nhiều và đội bị chỉ trích nhiều nhất là Arsenal.

Neu Arsenal khong vo dich Premier League mua nay, Wenger nen rut lui? - Anh 4

BÌNH LUẬN: Ai điếu cho Arsenal ư? Cứ gượm đã!

Để nói về thất bại của một đội bóng mình không ưa thích, hay để nói về chiến thắng của một đội bóng trong tim mình là một điều quá dễ. Nhưng để phán đoán một điều gì đó trong tương lai thì khác hẳn.

Trong khi các đội lớn khác gặp vấn đề ngay từ đầu mùa, Arsenal từ chỗ tạo ấn tượng là họ có thể tận dụng được thời cơ dường như lại có vẻ đang bỏ lỡ thời cơ ấy. Điều quan trọng là bây giờ họ phản ứng thế nào?

Nếu họ thắng các trận sân nhà với Swansea và sân khách với Spurs sắp tới, họ có thể dẫn đầu. Nhưng viễn cảnh ác mộng cũng có thể xảy ra là Spurs có thể đánh bại họ và chấm dứt hy vọng của họ.

Nhưng vẫn có một góc nhìn khác liên quan tới Wenger. Dù Arsenal có vô địch mùa này thì có lẽ vẫn đến lúc ông nên từ chức. Lí do: giả định Arsenal vô địch thì làm sao ông có thể làm tốt hơn thế nữa? Wenger hẳn biết rõ Sir Alex Ferguson đã nghỉ hưu sau khi giúp Man United trở lại ngôi vô địch.

Trong trường hợp ông ra đi, câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ thay ông? Ý tưởng Wenger làm Giám đốc bóng đá còn Arsenal bổ nhiệm một HLV mới trẻ hơn có vẻ là tối ưu nếu chính Arsene chấp nhận điều đó. Pháo thủ cần một HLV trẻ hơn chứ không cần một người bao quát tất cả hay tái thiết đội bóng nữa. Họ tái thiết xong rồi. Giờ họ cần một sự đổi mới về tinh thần và điều đó thì có lẽ là một HLV mới mới làm được.

HT
Tổng hợp