Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nêu cao tinh thần 'không làm, không dám' tham nhũng

Đánh giá cao nỗ lực, sự vào cuộc kịp thời trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần ổn định xã hội của các cơ quan pháp luật, các đại biểu Quốc hội nêu rõ, công tác này hiệu quả hơn khi có sự vào cuộc của cả xã hội. Qua đó, phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan, nhất là cơ quan dân cử các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội, nêu cao tinh thần 'không làm, không dám' tham nhũng.

Có nỗ lực, cố gắng lớn của các cơ quan tư pháp

Thống nhất cao với Báo cáo của Chính phủ, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm năm 2022 nói chung và phòng, chống tham nhũng nói riêng, ĐBQH Phạm Thị Xuân (Thanh Hóa) nhấn mạnh, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhiều vụ án lớn, phức tạp về kinh tế, tham nhũng được phát hiện, giải quyết kịp thời, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Xuân (Thanh Hóa) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Xuân (Thanh Hóa) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Chung nhận định, ĐBQH Trần Công Phàn (Bình Dương) cũng nêu rõ, năm vừa qua tuy có rất nhiều khó khăn nhưng công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được rất nhiều thành công. Các cơ quan tư pháp đã rất trách nhiệm, chủ động, áp dụng nhiều biện pháp đổi mới, trăn trở trước tình hình, cùng phối hợp làm tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều biện pháp để xử lý, triển khai nhanh chóng các Nghị quyết của Quốc hội như tổ chức phiên tòa trực tuyến, tăng thẩm quyền cho công an cấp xã, đưa công an chính quy về các xã… Qua báo cáo của các cơ quan cho thấy các chỉ tiêu mà Quốc hội giao thì hầu hết là đạt và vượt kế hoạch. Theo đại biểu Trần Công Phàn, đây là nỗ lực lớn, cố gắng lớn của các cơ quan trong bối cảnh áp lực công việc, tình hình tội phạm vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Do đó, kết quả đạt được là rất đáng trân trọng.

Đại biểu Quốc hội Trần Công Phàn (Bình Dương) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Đại biểu Quốc hội Trần Công Phàn (Bình Dương) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng những năm vừa qua, Nhân dân rất phấn khởi với những kết quả đã đạt được, đưa ra được nhiều vụ án, xét xử kịp thời nhiều đối tượng thậm chí có chức vụ cao. Tuy nhiên, kết quả nêu trên mới chỉ tập trung vào công tác “chống” còn “phòng” vẫn chưa được chú trọng. Do đó, các cơ quan tư pháp cần tiếp tục kiến nghị, chỉ ra được những nguyên nhân để phối hợp cùng các bộ, ngành quyết liệt hơn nữa, nêu cao tinh thần “không làm, không dám” tham nhũng.

Tập trung hơn nữa việc chống “tham nhũng vặt”

Đánh giá cao những nỗ lực chống tham nhũng, tiêu cực, chống tội phạm, góp phần ổn định xã hội của các cơ quan và sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt, nghiêm minh của các cơ quan pháp luật từ khâu điều tra, xét xử, thi hành án trong các vụ tham nhũng lớn, tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (TP Hà Nội) nhìn nhận, số liệu về xử lý cán bộ công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp còn khiêm tốn cho việc thực tế đang diễn ra.

Tập trung phân tích vấn đề “tham nhũng vặt”, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, “tham nhũng vặt” diễn ra đa dạng và ngày càng tinh vi, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết công việc hay giải quyết không đến nơi đến chốn, giải quyết không khách quan, không theo hướng tháo gỡ mà theo cách "bóp chặt". “Với cách làm đó, người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, đòi hỏi phải quà cáp biếu xén, thậm chí nhiều vụ việc thì còn đòi hỏi “phí bôi trơn”. Điều đáng lo ngại là điều này ngày càng trở nên phổ biến”.

Chỉ rõ những tồn tại nêu trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, tình trạng “tham nhũng vặt” như “vòi bạch tuộc” đeo đẳng, bám chặt, gây bức xúc lớn cho Nhân dân, doanh nghiệp, làm chùn bước các nhà đầu tư, làm cho các hoạt động của xã hội bị chậm lại, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân. Mong muốn của cử tri, của Nhân dân là Đảng, Nhà nước cần tập trung hơn nữa việc chống “tham nhũng vặt”, chống tiêu cực trong xã hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Hoàn (Thanh Hóa) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Hoàn (Thanh Hóa) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Cũng quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, ĐBQH Lê Thanh Hoàn (Thanh Hóa) đề nghị, Chính phủ cần đặc biệt quan tâm đến phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể, tăng cường thực thi pháp luật và xử lý nghiêm hành vi sử dụng đất bất hợp pháp. Cũng giống như các hành vi phạm tội thông thường dưới góc độ kinh tế, sử dụng đất trái pháp luật có thể được coi là hành vi kinh tế dựa trên vấn đề quyết định về chi phí và lợi ích. Những người vi phạm pháp luật đạt được những lợi ích bất hợp pháp và những giá trị nhất định thông qua những hành động vi phạm pháp luật của họ, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và các thành viên khác trong xã hội. “Việc theo đuổi lợi ích rất lớn thu được từ đất đai của các tổ chức và cá nhân có liên quan, nhu cầu thu ngân sách và sự cạnh tranh để tăng trưởng kinh tế của chính quyền địa phương được coi là yếu tố chính thúc đẩy việc vi phạm pháp luật đất đai”, đại biểu nhấn mạnh.

Các đại biểu cũng khẳng định, phòng, chống tham nhũng chỉ có thể làm được tốt hơn, hiệu quả hơn khi có sự vào cuộc của cả xã hội, nhất là của Nhân dân và của quần chúng. Do đó, cần phổ biến chính sách pháp luật nhiều hơn, rộng hơn; phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan, nhất là cơ quan dân cử các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội.

Minh Trang