Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

NÊU CAO TINH THẦN ''TRỰC DIỆN, THẲNG THẮN, TRÁCH NHIỆM TRONG HOẠT ĐỘNG CHẤT VẤN''

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Xây dựng đã diễn ra và nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo cử tri. Chia sẻ bên hành lang Hội trường Diên Hồng, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao tinh thần cầu thị của các thành viên Chính phủ, bày tỏ nhiều hy vọng vào những phiên chất vấn trực diện, thẳng thắn, trách nhiệm sẽ góp phần giải quyết nhiều vấn đề thực tế đặt ra.

TỔNG THUẬT SÁNG 04/11: CÁC THÀNH VIÊN CHÍNH PHỦ TIẾP TỤC TRẢ LỜI CHẤT VẤN NHÓM VẤN ĐỀ VỀ XÂY DỰNG VÀ QUỐC HỘI TIẾN HÀNH CHẤT VẤN NHÓM VẤN ĐỀ THỨ 2 – LĨNH VỰC THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Phát biểu kết luận nội dung chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất – lĩnh vực xây dựng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội đã bám sát nội dung thuộc phạm vi chất vấn cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn theo tinh thần đổi mới hoạt động chất vấn của Quốc hội. Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Xây dựng tuy lần đầu trả lời chất vấn nhưng với kinh nghiệm quản lý lĩnh vực, Bộ trưởng đã có sự chuẩn bị khá tốt về nội dung, trả lời thẳng thắn các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Giải trình đầy đủ các vấn đề còn bất cập, đề xuất một giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, qua báo cáo Bộ trưởng gửi đến các đại biểu Quốc hội và diễn biến của phương chất vấn cho thấy Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có nhiều nỗ lực thực thi nhiều giải pháp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, quản lý đô thị. Diện mạo đô thị có nhiều thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, cơ sở hạ tầng đô thị bước đầu đáp ứng nhu cầu sử dụng người dân, chất lượng hạ tầng đô thị được cải thiện. Thị trường bất động sản có sự phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và năng lực của các chủ thể tham gia thị trường. Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức, đơn giá xây dựng được rà soát, hoàn thiện.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tại phiên chất vấn

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tại phiên chất vấn

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, lĩnh vực thuộc nhóm nội dung chất vấn này còn một số vấn đề bất cập, như một số quy hoạch đô thị thiếu tầm nhìn xa, chưa đồng bộ; việc điều chỉnh quy hoạch đô thị tại một số địa phương còn tùy tiện; cơ cấu nguồn lực tài chính cho thị trường bất động sản còn bất hợp lý; hoạt động của thị trường bất động sản thiếu ổn định; nguồn cung vật liệu phục vụ dự án, công trình trọng điểm quốc gia có những thời điểm còn thiếu và chưa ổn định…

Từ những bất cập, hạn chế nêu trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp thu đầy đủ các vị đại biểu Quốc hội, có các giải pháp hiệu quả để khắc phục. Hoàn thiện hệ thống pháp luật về quy hoạch đô thị, nông thôn, trong đó tập trung nghiên cứu xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Luật Quản lý phát triển đô thị. Khẩn trương ban hành và triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị năm 2022 về Quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Đại biểu Dương Khắc Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông

Đại biểu Dương Khắc Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông

Trao đổi bên hành lang hội trường Diên Hồng, đại biểu Dương Khắc Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông bày tỏ quan tâm tới phần chia sẻ về định hướng quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng thời nhấn mạnh, quy hoạch là vấn đề hết sức quan trọng, quyết định đến sự phát triển hay tụt hậu trong sự phát triển chung của đất nước và địa phương. Cho rằng trong công tác này, phải có tầm nhìn, chiến lược, đại biểu kỳ vọng sau phiên chất vấn này, trong thời gian tới, quy hoạch hệ thống đường ngầm ở Việt Nam sẽ có bước tiến mới đáp ứng với kỳ vọng của người dân.

Cùng quan tâm đến quy hoạch ngầm, đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội nêu rõ, Bộ trưởng nói rõ thực tế chúng ta chưa có một quy hoạch riêng về không gian ngầm mà hiện nay đang lồng ghép vào quy hoạch, mới chỉ chỉ có Hà Nội và tp HCM đó là nơi đang phát triển không gian ngầm. Đồng thời thực tế cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách, tuy nhiên, không gian ngầm là một trong những không gian cần phải được đưa vào quản lý quy hoạch. Tại Phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định cần xây dụng thêm khuôn khổ pháp lý để quản lý quy hoạch này. Đại biểu cho rằng việc quản lý quy hoạch không gian ngầm cần phải nhân rộng để quản lý chung về không gian ngầm trên phạm vi toàn lãnh thổ.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp

Chia sẻ ấn tượng về phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho biết, dù thời gian trình bày không nhiều, nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dưng đã làm rõ được những vấn đề thực tế đang đặt ra cho công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Đặc biệt, vấn đề quy hoạch quản lý cây xanh ở đô thị là điều hiện nay các đô thị đang rất thiếu, rất cần. Trong quản lý không gian đô thị, vấn đề quản lý sự phát triển của hệ thống cây xanh còn đang có hạn chế. Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã rất tích cực, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn- Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng, xây dựng là nhóm lĩnh vực cử tri, người dân và doanh nghiệp rất quan tâm, bởi đây là lĩnh vực quan trọng, mang tính chiến lược, có vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là Một trong những nhân tố quan trọng quyết định quy mô, trình độ kỹ thuật với nền kinh tế. Nhiều vấn đề “nóng” đã được các đại biểu đề cập, chất vấn liên quan đến nhóm lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Xây dựng như: quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, phát triển nhà ở xã hội, quản lý thị trường bất động sản…

Đại biểu Trần Quốc Tuấn, Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh

Đại biểu Trần Quốc Tuấn, Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh

Theo đánh giá của đại biểu Trần Quốc Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã trả lời rất trực diện, thẳng thắn, rõ ràng từng vấn đề đại biểu chất vấn. Trong từng nội dung, Bộ trưởng đã nêu rõ trách nhiệm thuộc về ai, trách nhiệm thuộc về địa phương hay Bộ Xây dựng, và đưa ra giải pháp. Đại biểu bày tỏ quan tâm đến phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị về việc trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ sớm trình Chính phủ ban hành một nghị định sửa nhiều nghị định liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Đây là việc làm cần thiết, cần phải làm ngay nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập trong lĩnh vực này thời gian qua.

Theo đại biểu, Bộ trưởng đã nêu được 24 nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục các hạn chế lớn của ngành Xây dựng trong quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản, đây là những giải pháp căn cơ, quyết liệt song cần phải được thực hiện thật quyết liệt. Đại biểu bày tỏ hy vọng, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, Bộ trưởng sẽ chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp này, cùng sự vào cuộc của các địa phương, sự ủng hộ của doanh nghiệp để thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Minh Hùng