Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch COVID-19

* Kêu gọi chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê cho người lao động khó khăn do COVID-19

Sáng 22/7, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban tuyến giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với UBND tỉnh, BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các ban, ngành, địa phương.

Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết, từ 6 giờ ngày 21/7 đến 6 giờ ngày 22/7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 62 ca mắc mới, lũy kế đến nay là 360 ca. Riêng chuỗi lây nhiễm liên quan đến bệnh nhân 37521 ghi nhận 17 ca mắc mới trên địa bàn tỉnh. Nganh Y tế và các địa phương đã truy vết được 107 F1 và 357 F2 để tiến hành cách ly theo quy định. Trong ngày, toàn tỉnh đã lấy được hơn 29.500 mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại ổ dịch Long Hải, do đó, huyện Long Điền cần tiếp tục “khóa chặt” địa bàn này, không để người dân TT. Long Hải tiếp xúc với người ngoài trong thời gian phong tỏa.

Tại cuộc họp, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thành viên BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các sở, ngành, địa phương tại các điểm cầu đã thảo luận một số vấn đề, giải pháp trong phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm an sinh, xã hội.

Ông Nguyễn Văn Xinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị, đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung Nghị quyết 78 ban hành ngày 20/7của Chính phủ

Ông Nguyễn Văn Xinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí, truyền thông và các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền dựa trên Nghị quyết 78 ban hành ngày 20/7của Chính phủ, trong đó, chú trọng vào nội dung nâng cao ý thức chấp hành Chỉ thị 16 của người dân. Đồng thời, tăng cường các tổ kiểm tra, tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng giãn cách không nghiêm. Về tình hình dịch tại huyện Long Điền, ông Nguyễn Văn Xinh đề nghị nhanh chóng cho xét nghiệm sàng lọc người dân tại 2 xã Phước Hưng, Phước Tỉnh vì đây là các địa bàn có nguy cơ cao.

Thảo luận về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch, ông Huỳnh Văn Danh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị các huyện, thị xã, thành phố cần nhanh chóng rà soát, thống kê, lập danh sách người dân gặp khó khăn do COVID-19 để nhanh chóng trình UBND tỉnh phê duyệt để hỗ trợ kịp thời. Đối với các địa phương có công nhân, người lao động ở xa, phải thuê trọ nhưng tạm dừng hoặc nghỉ việc, chính quyền, các tổ chức đoàn thể có thể kêu gọi các chủ nhà miễn, giảm tiền thuê nhà để giảm khó khăn cho các trường hợp này.

Ông Huỳnh Văn Danh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị các địa phương nhanh chóng rà soát, thống kê, lập danh sách người dân gặp khó khăn do COVID-19 để UBND tỉnh phê duyệt, hỗ trợ kịp thời.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đã bàn sâu về một số nội dung như phòng chống dịch ở khu công nghiệp, cảng biển; bảo đảm lưu thông hàng hóa nhưng vẫn bảo đảm giãn cách xã hội; huy động nguồn lực y tế tư nhân vào công tác phòng, chống dịch…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh đề nghị, các địa phương tiếp tục đây nhanh công tác truy vết, sàng lọc bằng xét nghiệm nhanh ở các khu vực có nguy cơ cao. Ngoài ra, tất cả các xã, phường, thị trấn đều phải xây dựng phương án, kịch bản lấy mẫu toàn bộ người dân trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất, trong đó, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, địa điểm, và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng người.

Đối với TT. Long Hải, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh yêu cầu tiếp tục “khóa chặt” địa phương này, thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội theo quy định, không để người dân chủ quan, lờ là trong phòng chống dịch. Đồng thời tiếp tục khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, tổ chức xét nghiệm nhanh để tìm ra các F0 còn trong cộng đồng. Các địa phương cần chủ động, đề ra phương án ứng phó phù hợp với mọi diễn biến của dịch COVID-19; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch.

Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Về an sinh xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh yêu cầu UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và các địa phương phối hợp chặt chẽ, tổ chức hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, khó khăn cho cấp cơ sở để người dân nhanh chóng nhận được hỗ trợ theo hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Để vận động miễn, giảm tiền trọ, thuê nhà cho người lao động ngừng việc, ông Phạm Viết Thanh đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản kêu gọi chủ nhà trọ miễn tiền thuê nhà 1 tháng (từ ngày 20/7) cho các công nhân, người lao động ngừng việc do dịch COVID-19. Sau khi có văn bản, các ban ngành, đoàn thể, địa phương có thể tiếp tục vận động bằng nhiều hình thức để các chủ nhà trọ ủng hộ, đồng thuận với chủ trương này của tỉnh.

PHÚ XUÂN - ĐẠI HẢI

Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/202107/neu-cao-trach-nhiem-cua-nguoi-dung-dau-trong-phong-chong-dich-covid-19-930583/