Nếu cứ "xử" tài xế dùng tiền lẻ ở trạm BOT Cai Lậy, hậu quả sẽ ra sao?

Gốc
GiadinhNet - Việc mua vé bằng tiền lẻ của một số tài xế khi lưu thông qua trạm BOT Cai Lậy, pháp luật không hề cấm. Nếu cơ quan chức năng cứ muốn “hình sự hóa” vấn đề này sẽ khiến tâm lý người dân trở nên bất an.

Những ngày qua, trạm thu phí BOT Cai Lậy trở thành “điểm nóng” trên nhiều diễn đàn. Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Giới tài xế xe cho rằng, vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy là bất hợp lý, giá thu phí cao ngất ngưởng.

Để phản đối vấn đề trên, nhiều tài xế khi lưu thông qua trạm thu phí này đã sử dụng tiền lẻ để mua vé, như một hình thức phản đối.

Mới đây nhất, chủ đầu tư trạm thu phí BOT đường tránh thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã trích xuất camera, lập dánh sách biển số của 19 xe sử dụng tiền mệnh giá nhỏ mua vé qua trạm, gửi tới cơ quan chức năng đề nghị xử lý.

Liên quan tới vấn đề dùng tiền lẻ mua vé của các tài xế khi qua trạm thu phí, PV Báo Gia đình và Xã hội đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Văn Khương (Đoàn luật sư TPHCM). Ông Khương cho rằng, việc người dân dùng tiền lẻ để trả phí là việc làm bình thường, không vi phạm pháp luật.

Bởi tiền lẻ cũng là tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành, căn cứ theo khản 1,2, điều 17 Luật Ngân hàng Nhà nước. Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước Việt Nam”.

Mặt khác ở khoản 3, điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước đã quy định rất rõ ràng: “Nghiêm cấm việc từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước phát hành”.

Nếu cứ "xử" tài xế dùng tiền lẻ ở trạm BOT Cai Lậy, hậu quả sẽ ra sao? - Ảnh 1

Trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đang trở thành "điểm nóng" trên nhiều diễn đàn. Ảnh: TN

Theo ý kiến trên một fanpage lớn, việc thanh toán phí cầu đường là quan hệ dân sự được thực hiện bởi chủ thể sử dụng phương tiện tham gia giao thông với nhà đầu tư. Không có điều luật cấm dùng tiền lẻ để thanh toán. Tuy nhiên việc thanh toán vé cầu đường được thực hiện theo thông lệ là bên mua vé chuẩn bị sẵn tiền còn bên bán vé chuẩn bị sẵn vé để thực hiện giao dịch trong thời gian ngắn nhất có thể để đảm bảo không ùn tắc giao thông.

Trong trường hợp này việc cố tình sử dụng tiền lẻ với mục đích kéo dài thời gian thanh toán bằng việc thanh toán từng tờ gây ùn tắc giao thông. Ý chí chủ quan của người thanh toán là hành vi cố ý trì hoãn, làm chậm thời gian và người thanh toán nhận thức được hậu quả của việc thanh toán tiền lẻ là gây ra tắc nghẽn giao thông.

Các lái xe ghi hình lại cũng như có các bình luận được ghi hình nói rõ việc thanh toán tiền lẻ và có mục đích là "tự mua dây buộc mình".

Có ý kiến cho rằng, hành vi cố tình sử dụng tiền lẻ của giới tài xế dẫn tới nhiều hệ lụy liên quan liệu có thể bị xử lý về tội "Gây rối trật tự công cộng", luật sư Khương khẳng định: Trong trường hợp này không đủ căn cứ để xử lý giới tài xế về tội danh đó, vì họ xếp hàng đi khá trật tự và thực hiện mọi thủ tục tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Mặt khác ông Khương cho rằng, nếu cơ quan chức năng cứ cố “hình sự hóa” vấn đề này sẽ khiến cho tâm lý người dân trở nên bất an. Bởi vì cái gì họ cũng sẽ rất sợ, không biết việc mình làm có thể bị truy tố hay không. Vấn đề mấu chốt ở đây là, các cơ quan quản lý nhà nước nên hiểu đâu là “nút thắt” để tìm cách tháo gỡ. Đừng cái gì cũng đòi bắt bớ.

Nói về câu chuyện đang xảy ra tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, một bạn đọc có tên Hoàng Hoa bày tỏ quan điểm: "Quốc lộ 1 là tuyến đường độc đạo, ông bà để lại từ kiếp nào, giờ chỉ tráng lên rồi thu tiền dân là hết sức vô lý. Vậy phí bảo trì đường bộ chúng tôi đóng đã đi đâu? Làm đường tránh thì đặt trạm thu phí ở đường tránh, ai thích đi thì đóng tiền chứ cái kiểu người ta không coi hát, chỉ đi ngang rạp hát mà biểu trả tiền thì hỏi ai không tức? Hơn nữa, quy định đặt trạm BOT yêu cầu phải tham khảo ý kiến người dân nhưng đã thực hiện chưa hay chỉ làm hình thức hoặc áp đặt, cho nên khi "trình làng" mới gặp phải phản ứng"

Trước “sức nóng” đang xảy ra tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ Tiền Giang (chủ đầu tư dự án) đã họp bàn và đi tới thống nhất, giảm mức phí cho tất cả các loại xe qua trạm thu phí Cai Lậy (giảm từ 22% cho xe tải trên 18 tấn và xe container, 27% cho xe dưới 12 chỗ, và 30% cho xe khách, xe tải 10-18 tấn).

Các xe địa phương không kinh doanh thương mại (nếu chứng minh được theo hộ khẩu) được miễn phí 100%. Tuy nhiên, để duy trì tính khả thi tài chính cho chủ đầu tư, thời gian thu phí sẽ phải tăng lên.

Giải pháp giảm phí cộng với tăng thời hạn thu xét về tổng giá trị thực của phí thu suốt vòng đời dự án là không đổi. Điều đó có nghĩa, gánh nặng tài chính vẫn đặt lên người và hàng hóa đi đường.

X.Thắng

Tin nóng

Tin mới