Nếu Google 'biết tuốt', bạn cần gì phải dùng não của mình?

Gốc
Mỗi khi nhớ đến việc phải học thuộc định lý Pytago hay những phương trình hóa học dài dằng dặc trong trường, hầu hết người trưởng thành đều tự hỏi "Khi nào tôi sẽ cần dùng đến những thứ này?".

Tại một hội nghị ngành năm ngoái, Jonathan Rochelle, giám đốc nhóm ứng dụng giáo dục của Google, cho biết ông "không thể trả lời" câu hỏi tại sao con ông nên học phương trình bậc 2. Ông thắc mắc tại sao những đứa trẻ không thể "hỏi Google".

Nếu Google 'biết tuốt', bạn cần gì phải dùng não của mình? - Ảnh 1

Học thuộc làm gì khi đã có Google?

Tuy Google rất giỏi trong việc tìm kiếm thông tin, nhưng bộ não vẫn thắng vì 2 lý do thiết yếu.

Thứ nhất: ý nghĩa của từ và câu thay đổi theo ngữ cảnh. Mỗi giáo viên đều biết rằng nếu một học sinh lớp 6 dùng một quyển từ điển đồng nghĩa, em sẽ nộp một bài văn với toàn những từ đao to búa lớn nhưng dùng sai cách. Hoặc như khi bạn học ngoại ngữ, nếu tính năng dịch tự động của Google (Google translate) hiểu được hết “thâm ý” của từng ngôn ngữ, các dịch giả đã thất nghiệp và các trung tâm ngoại ngữ đã phải đóng cửa từ lâu.

Có lẽ tìm kiếm trên mạng sẽ dần trở nên nhạy cảm hơn với ngữ cảnh, nhưng cho đến khi bộ não của chúng ta liên lạc trực tiếp được với những vi mạch máy tính, có một vấn đề khác: tốc độ.

Truy cập nhanh được cho là một lợi thế lớn khi sử dụng Internet. Học sinh chỉ mất “một lúc” để tìm kiếm phương trình bậc 2 trên google thay vì ghi nhớ. Tất nhiên việc mở một tab mới không lâu bằng việc giở sách và tìm đúng phần phương trình bậc 2, nhưng “một lúc” vẫn lâu hơn thời gian dùng não. Người ta có thể nói mấy chục giây có đáng là bao, nhưng tốc độ rất quan trọng khi phương trình bậc 2 là một phần của một bài toán lớn hơn. Vì bạn không thể google từng bước trong một bài toán đại số dài một trang giấy được.

Quan trọng nhất, kiến thức trong đầu là một nguồn “tự duy trì” trong khi sử dụng kiến thức từ internet bạn sẽ chẳng có vốn liếng gì hết. Mỗi khi lấy một thông tin gì đó từ trí nhớ, bạn sẽ dễ dàng tìm lại thông tin đó trong lần tiếp theo. Bạn sẽ chẳng bao giờ học được đường đi quanh thành phố nếu luôn sử dụng GPS.

Bộ não đánh bại Internet khi nói đến bối cảnh và tốc độ, nhưng internet lại thắng khi nói về khối lượng. Bạn có thể tìm thấy gần như bất kỳ thông tin nào trên internet còn não chỉ có giới hạn. Vậy làm thế nào để biết chúng ta nên chọn gì để học?

Học sinh nên tìm hiểu những thông tin mà internet không thể thay thế. Lấy thông tin từ Internet cần nhiều thời gian, vì vậy chúng ta nên ghi nhớ những sự kiện cần thiết một cách nhanh chóng và thường xuyên. Các kiến thức toán cơ bản như bảng cửu chương hay phương trình bậc 2 có thể coi là thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Hay nếu bạn học tiếng Anh, các âm tiết trong tiếng Anh cũng là điều chắc chắn phải học.

Nếu Google 'biết tuốt', bạn cần gì phải dùng não của mình? - Ảnh 2

Dù Google rất quyền năng, đừng tự đánh mất đi điểm mạnh lớn nhất của mình: bộ não

Internet cũng kém trong việc đặt thông tin vào đúng ngữ cảnh. Từ điển trực tuyến nhanh chóng cho bạn định nghĩa của một thuật ngữ tiếng Anh, nhưng những trang này không có kiến thức nền để sử dụng từ đó một cách chính xác.

Đây chính là cách não bộ thu thập kiến thức – theo ngữ cảnh. Biết kết nối sự kiện hay những mẩu thông tin thành một bức tranh tổng thể, hay nhìn sự việc một cách bao quát có lẽ là đặc điểm tiến hóa cao nhất của loài người.

Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi nghĩ rằng Google có thể thay thế bộ nhớ của bạn. Google chỉ nên được coi là một phụ tá đắc lực, quan trọng nhất là bạn phải biết “chia việc”, cái gì để Google lo, cái gì bạn phải tự nhớ.

Tin nóng

Tin mới