hoahoctro.vn - Sự thành công của 120 học sinh vừa được trao giải thưởng Trần Văn Ơn, cộng thêm nhiều cơ hội mới đang mở ra, khiến bạn đủ yên tâm rằng: Học nghề thực sự là một con đường sáng.

Sự thật là có nhiều con đường khác để lựa chọn. Nhưng sự thành công của 120 học sinh vừa được trao giải thưởng Trần Văn Ơn, giải thưởng dành cho những học sinh xuất sắc của các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, cộng thêm nhiều cơ hội mới đang mở ra, khiến bạn đủ yên tâm rằng: Học nghề thực sự là một con đường sáng.

Cánh cửa rộng mở

Nhiều cơ hội mới đang được mở ra cho học sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề. Tháng 4/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các trường dạy nghề, giai đoạn 2002 - 2010. Tại chương trình Gặp gỡ giữa lãnh đạo Bộ GD - ĐT, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ - TB - XH), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với học sinh đoạt giải thưởng Trần Văn Ơn vừa được tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga nói: "Giáo dục chuyên nghiệp đối với các nước hướng đến mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là rất quan trọng. Tôi đã tham dự một hội nghị có đến hơn 80 quốc gia cùng bàn thảo về vấn đề này. Trung Quốc là một trong các quốc gia đang phát huy mạnh mẽ con đường giáo dục chuyên nghiệp. Họ thậm chí hỗ trợ chi phí cho các học sinh nghèo ở vùng nông thôn để học nghề. Nước ta cũng có nhiều chương trình và thời gian tới, càng có thêm sự đầu tư mới cho giáo dục chuyên nghiệp. Chỉ có điều, cần phải phát huy tốt hơn nữa mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp. Ở nhiều nước, các công ty, nhà máy chính là trường học. Họ mở lớp cho học sinh và giảng dạy trực tiếp trên máy móc của chính công ty mình".

Bạn Chử Bích Hoàn, học sinh trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long hỏi: "Khi nào thì học sinh trường trung cấp và dạy nghề có được lễ tôn vinh thủ khoa giống như sinh viên các trường đại học tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám?". Bạn Nguyễn Thị Tâm, học sinh trường Trung cấp Kinh tế - Tài chính băn khoăn: "Nhà nước có những chính sách gì với những học sinh học nghề giỏi"… Nhiều câu hỏi khác cùng đặt ra và có chung một mẫu số về cơ hội mới nào sẽ đến cho học sinh trường nghề. Đại diện của Bộ GD - ĐT, Tổng cục Dạy nghề, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đều khẳng định: Cánh cửa cơ hội đang rộng mở với các bạn. Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD - ĐT nói: "Chúng tôi sẽ đề đạt để sớm có lễ tôn vinh thủ khoa các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề". Ông Nghệ còn cho biết thêm: "Hằng năm, Bộ đều có các chương trình ký kết đào tạo với nước ngoài, đây là một cơ hội cho các em học giỏi. Chương trình đào tạo mới đây nhất là với đối tác Hàn Quốc. Hàn Quốc trước đây chỉ cấp học bổng cho học sinh trường trung cấp đã tốt nghiệp nhưng nay họ tuyển cả những học sinh còn đang học. Sắp tới, Vụ tiếp tục tham mưu với Bộ để có thêm nhiều chương trình hợp tác với các nước khác và mang lại cơ hội nhiều hơn nữa cho các em".

Mức lương 15 triệu đồng/tháng

Ông Lưu Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh, sinh viên, Tổng cục Dạy nghề cho biết mùa tuyển sinh năm nay, chỉ tiêu dành cho các trường cao đẳng nghề là hơn 30.000 và các trường trung cấp, dạy nghề là hơn 1,8 triệu. Chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011 - 2020 đã khẳng định vai trò của đào tạo chuyên nghiệp và chính học sinh đôi khi không tự biết được vị trí quan trọng của mình. Nếu học nghề giỏi khả năng thành công của học sinh không hề nhỏ. Hiện tại đang có các cuộc thi tay nghề giỏi từ cấp trường đến toàn quốc, các cuộc thi khu vực và thế giới. Trong 6 cuộc thi ASEAN, đoàn Việt Nam giành 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 1 giải Ba. Với 3 cuộc thi thế giới ngay trong lần thi đầu tiên Việt Nam đã có 3 chứng chỉ xuất sắc.

Ông Lưu Hoàng Hải nhấn mạnh: "Các bạn hỏi nghề nào đang thực sự hấp dẫn? Có rất nhiều nghề, hiện tại danh mục nghê nghiệp đã lên đến gần 100 nghề. Chúng ta có gần 500 chương trình khung và hàng nghìn chương trình dạy nghề ngắn hạn. Các nghề rất được ưa chuộng và lương cao hiện nay là điện tử, cơ khí. Nghề đóng tàu cũng là một trong những nghề được nhiều nước ưa chuộng có lương cao va thông tin tuyển dụng nhiều. Học sinh tốt nghiệp các nghề quan trọng này 100% đều có việc làm. Lương có thể đến 15 triệu đồng/tháng. Các bạn học trường trung cấp cũng sẽ có nhiều cơ hội để học liên thông lên cao đẳng và đại học".

San Hải