Nếu mua Antoine Griezmann, Barcelona sẽ xoay sở tài chính như thế nào?

Gốc
Khi Griezmann nói lời chia tay Atletico Madrid vài ngày trước, Barca đã nổi lên như một điểm đến thích hợp nhất cho tiền đạo này. Tuy nhiên, không dễ để Griezmann đến sân Nou Camp một cách thuận lợi.

Ảnh: Goal.

Vừa kí hợp đồng mới với Atletico hôm 1.7, Griezmann đã giáng một đòn đau vào tham vọng của đội bóng thành Madrid khi nói lời chia tay. Sau 5 năm cống hiến cùng 2 lần về nhì tại Champions League, Griezmann đã cảm thấy mình không còn động lực để tiếp tục khoác lên mình màu áo sọc đỏ-trắng.

Tất cả đều đồn đoán rằng, tiền đạo điển trai người Pháp sẽ đầu quân cho Barcelona. Đây là tin đồn có cơ sở bởi Coutinho tỏ ra quá mờ nhạt, trong khi đó, "Gã khổng lồ" cũng cần một tay săn bàn thiện chiến để thay thế dần Luis Suarez.

Dù được đồn sẽ mua Griezmann nhưng 5 ngày sau khi Griezmann nói lời chia tay, Barcelona vẫn im hơi lặng tiếng.

Ảnh: Talk Sport.

Griezmann có điều khoản phá vỡ hợp đồng là 120 triệu euro (khoảng 105 triệu bảng). Đây là con số được cho quá sức chịu đựng của Barca vào thời điểm hiện tại. Các khoản hầu bao vào nửa đầu mùa giải đã cạn, giờ là lúc Chủ tịch Bartomeu phải tìm cách bù lại nhanh nhất có thể trước khi báo cáo tài chính với các cổ đông của Barca vào tháng 9 tới.

Barca năm nay lại giành cú đúp, chức vô địch La Liga mùa này cũng là lần thứ 8 họ vô địch quốc gia trong 11 năm qua. CLB vẫn hùng mạnh nhưng cách trả lương cho cầu thủ của đội bóng xứ Catalunya lại đang khó khăn hơn bao giờ hết.

Họ trả lương cho các cầu thủ 2 lần mỗi năm, tổng hóa đơn trị giá 633 triệu euro trải đều trên 2 khoản thanh toán đến hạn vào cuối tháng 1 và cuối tháng 6. Mùa trước, Barca đã mở một khoản tín dụng trị giá 140 triệu euro với 1 người cho vay giấu tên ở New York để trang trải hóa đơn tiền lương. Đó cũng có thể là cách mà Barca sẽ trả lương vào mùa hè này.

Nhưng con số ấy là chưa đủ để trả lương chứ đừng nói đến chuyện mua thêm ngôi sao lớn để gánh thêm một khoản lương to đùng nữa. Do đó, phương án bán tháo bớt nhân sự đã được vạch ra. Những ngôi sao từng tốn hơn 100 triệu euro mỗi người như Coutinho hay Dembele có thể phải cuốn gói để bù đắp tài chính.

Ảnh: Goal.

Nếu Griezmann đến Barca lúc này, anh có thể phải chịu cảnh nhận lương nhiều đợt trong năm, thay vì nhận 2 cục tiền lớn như các cầu thủ khác. Nhưng dẫu sao, Griezmann sẽ được nhận đủ và tiền đạo này không cần lo lắng.

Người phải lo lúc này là Barcelona. Trong trường hợp Atletico không muốn Barca trả tiền mua Griezmann thành nhiều đợt như cách trả lương, "Gã khổng lồ" sẽ gặp khó vì không đào đâu ra tiền để trả 1 lần.

Barca nếu chậm chân, họ có thể thua PSG, M.U hay Man City trong thương vụ Griezmann. Năm ngoái, đội chủ sân Nou Camp từng tiến đến rất gần Griezmann nhưng không thể đánh bại nổi mức lương 17 triệu euro/mùa mà Atletico trả cho ngôi sao người Pháp.

Theo hiến pháp Barcelona, nếu khoản nợ vượt quá số tiền bằng 2 lần so với EBITDA hàng năm (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao), HĐQT có 2 năm để khắc phục tình trạng này hoặc từ chối. Năm ngoái, CLB chỉ có 40 triệu euro tiền mặt vào cuối tháng 6, buộc họ phải vay để trả hóa đơn tiền lương 2 năm một lần.

Ảnh: FOX.

Hàng năm, người hâm mộ của Barca luôn tin họ có thể mua bất cứ ai bởi ở một thời điểm nào đó, một khoản tiền nào đó sẽ được rót về sân Nou Camp. Tuy nhiên, lần này có vẻ mọi chuyện không được suôn sẻ như thế.

Giới thượng tầng của Barca đang hi vọng, Atletico chấp nhận chuyện thanh toán tiền mua Griezmann thành nhiều khoản nhỏ và trả dần. Bằng không, từ mùa tới, người hâm mộ có thể thấy "chàng ngự lâm" của tuyển Pháp khoác áo PSG, M.U hoặc có thể là Man City.

VIỆT HÙNG