Nếu người ứng cử bị mắc COVID-19 sẽ vận động bầu cử thế nào?

Gốc
Tại các địa phương có dịch, người ứng cử được khuyến khích tổ chức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng: Phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử,...
0:00 / 0:00
0:00

Theo Hướng dẫn mới nhất từ Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có thể cắt giảm, thay đổi số lần và cách thức tổ chức vận động bầu cử để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Hội nghị gặp mặt và triển khai công tác tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Lai Châu.

Cụ thể, với những địa phương ở trạng thái bình thường hoặc thực hiện giãn cách xã hội thì người ứng cử có thể tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến.

Việc mời và xác định số lượng, thành phần đại biểu tham dự có thể thực hiện qua hình thức điện thoại, email, tin nhắn hoặc sử dụng các ứng dụng như zalo, viber.

Khi tổ chức hội nghị trực tiếp, ban tổ chức phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sắp xếp các chỗ ngồi giữ khoảng cách an toàn theo hướng dẫn.

Các địa phương đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội hoặc áp dụng biện pháp phong tỏa được khuyến khích không thể tổ chức hội nghị theo hình thức tập trung tổ chức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử,…

Các tổ chức phụ trách bầu cử, niêm yết, in gửi, đăng tải về chương trình hành động và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến địa bàn khu dân cư, hộ gia đình và cử tri.

Với trường hợp người ứng cử bị mắc COVID-19 đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc đang được cách ly thì Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam (cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử) thống nhất với Ủy ban bầu cử cùng cấp về cách thức tổ chức vận động bầu cử, khuyến khích các hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Xem đầy đủ văn bản Hướng dẫn 61 tại đây./.

Thi Uyên/VOV.VN

Nguồn VOV https://vov.vn/chinh-tri/neu-nguoi-ung-cu-bi-mac-covid-19-se-van-dong-bau-cu-the-nao-854912.vov