Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nếu Trái Đất bị thu nhỏ như sao Diêm Vương, chuyện gì sẽ xảy ra?

Trái Đất bị thu nhỏ sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới sự sống.

Sao Diêm Vương là hành tinh nằm ở rìa của hệ Mặt Trời và nằm ngay bên ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương. Sao Diêm Vương từng được coi là một hành tinh, nhưng sau đó vào năm 2006, các nhà khoa học đã hạ cấp thiên thể này thành một hành tinh lùn. Nguyên nhân chỉ vì sao Diêm Vương không đủ lớn để lực hấp dẫn chiếm ưu thế trong quỹ đạo của chính nó.

Sao Diêm Vương – hành tinh lùn kỳ lạ

Sao Diêm Vương từng được coi là một hành tinh. Ảnh: istock

Sao Diêm Vương từng được coi là một hành tinh. Ảnh: istock

Theo các nhà khoa học, sao Diêm Vương có tới 5 Mặt Trăng. Trong đó, Charon là một Mặt Trăng có kích thước lớn nhất, bằng một nửa sao Diêm Vương. Do đó, lực hấp dẫn của Mặt Trăng này còn khiến sao Diêm Vương "chao đảo" trong quỹ đạo.

Nhiệt độ trung bình của hành tinh lùn này có thể giảm xuống tới -232 độ C, với địa hình bao gồm những ngọn núi, thung lũng, sông băng…

Bề mặt của sao Diêm Vương cực kỳ lạnh, nên có vẻ như sự sống không thể tồn tại ở đây. Tuy nhiên, những hình ảnh được tàu vũ trụ New Horizons của NASA công bố vào đầu tháng 4/2022 lại cho thấy sự tồn tại của một cánh đồng núi lửa băng trên sao Diêm Vương. Điều này làm dấy lên hy vọng về sự sống trên hành tinh lùn này.

Trên thực tế, sao Diêm Vương chỉ có đường kính bằng 2/3 Mặt Trăng của Trái Đất. Vậy, câu hỏi đặt ra rằng, nếu Trái Đất cũng nhỏ như sao Diêm Vương, chuyện gì sẽ xảy ra với hơn 8 tỷ người?

Chuyện gì xảy ra nếu Trái Đất bị nhỏ đi?

Theo các chuyên gia, nếu Trái Đất nhỏ như vậy thì chúng ta sẽ phải đưa tất cả mọi người vào một khu vực chỉ lớn hơn nước Nga một chút. Bởi 71% trong đó sẽ được đại dương bao phủ. Tuy nhiên, có một tin tốt là dù Trái Đất bị thu nhỏ thì vẫn vừa đủ cho tất cả mọi người.

Theo đó, mỗi người trên hành tinh xanh sẽ có mảnh đất rộng bằng 1,5 sân tennis cho riêng mình. Nhưng đây là chưa tính đến không gian mà con người cần cho bệnh viện, sân bay hay đường xá.

Nếu xây dựng những thứ đó, mọi thứ trên Trái Đất sẽ bắt đầu trở nên chật chội. Bên cạnh đó, khi Trái Đất nhỏ đi, còn có các khu vực không thể ở được như sa mạc và núi cao. Do đó, Trái Đất khi đó sẽ không có đủ chỗ để chứa tất cả mọi người một cách thoải mái.

Nhưng nếu tìm một lối thoát thì chúng ta có thể dễ dàng tìm ra. Đó là một cú nhảy có thể đưa chúng ta lên không trung tới gần 7,6 m chỉ trong gần 10 giây. Cú nhảy sẽ cho chúng ta thấy về tầm nhìn ngoạn mục ra đường chân trời. Con người cũng sẽ chạy nhanh hơn vì có ít ma sát hơn, nhưng vẫn cần coi chừng các bề mặt trơn trượt. Bởi chúng có thể khiến chúng ta trượt đi một quãng đường dài vì sẽ không có đủ lực hấp dẫn để giữ chúng ta tại chỗ.

Trên Trái Đất bị nhỏ đi này, áp suất không khí cũng sẽ nhỏ hơn. Vì vậy, bất kể con người đang ở đâu thì cũng có cảm giác như đang đứng trên đỉnh núi cao 5.000 m.

Với lượng oxy ít hơn để thở, con người sẽ liên tục thở hổn hển. Nếu may mắn, chứng say độ cao này sẽ chỉ khiến bạn quay cuồng đầu óc. Ngược lại, nếu không may, nó có thể gây chết người. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải kịch bản xấu nhất khi Trái Đất bị thu nhỏ. Bởi về mặt kỹ thuật, việc thiếu trọng lực sẽ khiến Trái Đất không thể ở được.

Một nghiên cứu của ĐH Harvard vào năm 2019 đã phát hiện ra rằng, một hành tinh cần nặng ít nhất bằng 2,7% Trái Đất để có thể giữ nước ở trên bề mặt. Do đó, nếu Trái Đất được hình thành với kích cỡ của sao Diêm Vương vào 4,5 tỷ năm trước, chúng ta sẽ không bao giờ có các đại dương hùng vĩ như ngày nay.

Trái Đất nếu bị thu nhỏ như sao Diêm Vương thì có thể kéo theo sự tàn phá nặng nề trên hành tinh xanh. Ảnh: Time

Trái Đất nếu bị thu nhỏ như sao Diêm Vương thì có thể kéo theo sự tàn phá nặng nề trên hành tinh xanh. Ảnh: Time

Sự thay đổi về kích thước của Trái Đất sẽ có ảnh hưởng đến Mặt Trăng như thế nào?

Trên thực tế, Charon, Mặt Trăng lớn nhất của sao Diêm Vương, không quay quanh hành tinh lùn này. Thay vào đó, hai thiên thể này bị khóa thủy triều với nhau hay đồng bộ chuyển động quay, ở cùng một phía và luôn hướng về nhau.

Điều đó có nghĩa là Trái Đất lùn của chúng ta sẽ mãi mãi đối mặt với Mặt Trăng ở cùng một vị trí và bị khóa tại chỗ bởi một tâm chung vì lực hấp dẫn cạnh tranh của chúng gây ra.

Tuy nhiên, tất cả những điều này lại chưa phải là vấn đề lớn nhất đối với chúng ta. Bởi nếu Trái Đất nhỏ như sao Diêm Vương, lõi bên trong của nó sẽ mát hơn nhiều. Thoạt đầu, điều này nghe có vẻ tốt vì động đất sẽ dừng lại vì không còn có sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo nữa. Núi lửa cũng vì thế sẽ trở thành những ngọn núi vô hại.

Nhưng thật không may rằng, Trái Đất sẽ không có từ trường bảo vệ nếu như không có lõi nóng nóng chảy. Mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn vì khi từ trường biến mất, bức xạ từ Mặt Trời sẽ đốt cháy hành tinh xanh.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất không được hình thành với kích thước của sao Diêm Vương, thay vào đó, nó đột ngột bị thu hẹp thì sao? Viễn cảnh này có thể kéo theo sự tàn phá nặng nề bởi sự thay đổi đột ngột của Trái Đất sẽ làm cho lực hấp dẫn trên bề mặt mạnh hơn 30 lần so với hiện tại. Nó có thể phá hủy mọi thứ mà chúng ta yêu thích trên hành tinh này.

Bài viết tham khảo nguồn: NASA, Whatif

Minh Hằng