Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

New York ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu sữa bột cho trẻ em

Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams mới đây đã ký một lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong thành phố do tình trạng thiếu sữa công thức dành cho trẻ em sau khi Abbott Nutrition đóng cửa.

“Lệnh này sẽ cung cấp cho Cục Bảo vệ người tiêu dùng thẩm quyền ngăn chặn việc định giá quá cao sữa công thức”, trang web của thành phố New York thông báo hôm 22/5.

Thị trưởng Adams cũng hứa với các gia đình sẽ làm “mọi thứ trong khả năng” để giúp đỡ họ trong giai đoạn này.

Một ngày trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, hàng không vận tải quân sự đã bắt đầu nhập khẩu khẩn cấp sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh vào Mỹ từ châu Âu.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố ở New York do thiếu sữa bột cho trẻ em. (Ảnh: Pexels)

Nhà Trắng thông báo một máy bay quân sự chở chuyến sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana. Đợt vận chuyển này nhằm hỗ trợ Mỹ giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy.

Máy bay trên chở theo hơn 31.750 kg sữa bột công thức đã rời căn cứ quân sự của Mỹ tại Ramstein, Đức và hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Indianapolis, Indiana, nơi đặt trụ sở của hãng sữa Nestle.

Đồng thời, Nhà Trắng cho hay, chuyến bay vận chuyển sữa bột trẻ em thứ hai nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa công thức dành cho trẻ em nghiêm trọng ở Mỹ đã được lên kế hoạch.

Theo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese, ông dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động sản xuất trong khoảng 1 tháng tới. Quan chức này cũng cam kết xóa bỏ độc quyền thị trường thức ăn trẻ em, hiện do 3 công ty kiểm soát 90%.

Tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em ở Mỹ xảy ra sau khi một nhà máy của Công ty Abbott Nutrition bị đóng cửa hồi tháng 2/2022 ở Mỹ do có các trường hợp trẻ sơ sinh bị bệnh sau khi uống sữa sản xuất từ nhà máy này. Công ty Abbott sau đó phải thu hồi các sản phẩm có vấn đề.

Những tuần gần đây, tình trạng thiếu sữa công thức trở thành vấn đề nóng ở Mỹ. Tâm lý lo sợ của các phụ huynh càng khiến giá tăng cao hơn và nguồn cung hiếm hơn.

Tuần qua, Nhà Trắng đứng trước áp lực rất lớn về việc giải quyết tình trạng thiếu sữa công thức. Nhà chức trách đã thông báo hàng loạt biện pháp, trong đó có chỉ thị mới của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) về việc tăng cường nhập khẩu sữa công thức từ nước ngoài.

Trong khi đó, hôm 22/5, Giám đốc điều hành Abbott Robert Ford đã xin lỗi về tình trạng thiếu hụt này và cam kết sẽ khắc phục tình hình. Đồng thời, ông Robert Ford cho biết thêm, nhà máy của Abbott sẽ mở cửa trở lại vào tuần đầu tiên của tháng 6 và sẽ mất từ 6 đến 8 tuần để các sản phẩm được bày trên các kệ hàng.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tinh-trang-khan-cap-duoc-ban-bo-o-new-york-do-thieu-sua-bot-cho-tre-em-411591.html