New York ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Thống đốc bang New York của Mỹ - bà Kathy Hochul - đã ban bố tình trạng khẩn cấp bang về dịch bệnh do sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tờ New York Times đưa tin, Thống đốc bang New York Kathy Hochul ngày 29/7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh. Quan chức này cam kết sẽ áp dụng các biện pháp ngăn ngừa bệnh dịch bùng phát.

Bà Kathy cho biết, New York hiện chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở nước Mỹ. Hiện nay cứ 4 ca bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ thì bang New York ghi nhận hơn 1 ca.

Sắc lệnh này sẽ cho phép bang New York phản ứng nhanh hơn và cho phép giới chức y tế có thêm những biện pháp bổ sung để giúp thêm nhiều người New York được tiêm vắc xin.

AFP ngày 16/7 dẫn lời giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo Mỹ hiện không có đủ vắc xin đậu mùa khỉ để đáp ứng nhu cầu. Ảnh: NY Times.

AFP ngày 16/7 dẫn lời giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo Mỹ hiện không có đủ vắc xin đậu mùa khỉ để đáp ứng nhu cầu. Ảnh: NY Times.

Bà Hochul nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo có nhiều vắc xin hơn, mở rộng năng lực xét nghiệm và hướng dẫn người dân New York thực hiện các biện pháp an toàn”.

Trước đó, ngày 28/7, nhà chức trách thành phố San Francisco thuộc bang California, miền Tây nước Mỹ, cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm ứng phó với sự lây lan ngày càng tăng của bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thành phố.

Hôm 23/7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Theo báo DW, Brazil và Tây Ban Nha hôm qua (29/7) đã báo cáo các ca tử vong liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ, đánh dấu những trường hợp tử vong đầu tiên liên quan tới đợt bùng phát bệnh này ở ngoài khu vực châu Phi.

Các dấu hiệu sớm của căn bệnh này bao gồm sốt cao, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu.

Đợt bùng phát hiện nay xảy ra vào tháng 5, với 20 ca mắc được phát hiện ở Anh. Kể từ đó, nó đã tăng mạnh, lên hơn 20.000 ca ở 78 quốc gia, với 70% số ca được phát hiện ở châu Âu và 25% ở Mỹ.

Phạm Hiền

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/new-york-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-ve-benh-dau-mua-khi-post602695.html