New York ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch đậu mùa khỉ

Ngày 30/7, giới chức thành phố New York, Mỹ, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, trong bối cảnh thành phố này được coi là 'tâm chấn' của đợt bùng phát.

Các chuyên gia y tế lo ngại vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ hiện có không đủ cung cấp cho nhóm nguy cơ cao.

Các chuyên gia y tế lo ngại vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ hiện có không đủ cung cấp cho nhóm nguy cơ cao.

Thông báo hôm thứ Bảy của Thị trưởng thành phố Eric Adams và Ủy viên y tế Ashwin Vasan cho biết có tới 150.000 cư dân thành phố có thể có nguy cơ nhiễm bệnh. Tuyên bố trên sẽ cho phép chính quyền thành phố ban hành lệnh khẩn cấp theo luật và sửa đổi các điều khoản của bộ luật để thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan.

Trong hai ngày qua, Thống đốc New York Kathy Hochul đã ban bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa thiên tai và sở y tế bang đanh giá bệnh đậu mùa khỉ là “mối đe dọa sắp xảy ra đối với sức khỏe cộng đồng”.

New York đã ghi nhận 1.345 trường hợp mắc đậu mùa khỉ vào thứ Sáu, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. California đứng thứ hai, với 799 ca.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 23/7. Thị trưởng San Francisco hôm thứ Năm đã ban bố tình trạng khẩn cấp do số ca mắc bệnh ngày càng tăng.

Cho đến nay, đã có hơn 22.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo tại gần 80 quốc gia kể từ tháng 5, với khoảng 75 ca tử vong ở châu Phi, chủ yếu ở Nigeria và Congo. Vào thứ Sáu, Brazil và Tây Ban Nha đã báo cáo các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ, trường hợp đầu tiên được báo cáo bên ngoài châu Phi. Sau đó, Tây Ban Nha đã báo cáo một ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ thứ hai vào thứ Bảy, 30/7.

Loại virus gây bệnh đậu mùa khỉ được xác định trong đợt bùng phát này hiếm khi gây tử vong, và người bệnh thường hồi phục trong vòng vài tuần. Nhưng các tổn thương và mụn nước do virus gây ra rất đau đớn.

Ngọc Huyền

Theo AP

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/new-york-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-ve-dich-dau-mua-khi-d205062.html